Tản mạn VỀ CPM, CPC, oCPM và facebook tính tiền như thế nào?

– Trước tiên, Fb ghi rất rõ ràng CPM, CPC, oCPM là cách thức nhà quảng cáo lựa chọn để tối ưu phân phối quảng cáo của mình (hình 1). Điều đó có nghĩa là, với loại content mình muốn quảng bá và mục đích của chiến dịch quảng cáo mà nhà quảng cáo lựa chọn hình thức tối ưu mẩu quảng cáo đó theo CPM, CPC, hay oCPM. Vậy facebook  tính tiền như thế nào? Trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về điều này

facebook tính tiền như thế nào - 2

Facebook tính tiền như thế nào – 1

– Quảng cáo tối ưu CPM:
+) Có nghĩa là Fb sẽ ưu tiên phân phối quảng cáo đến nơi mà quảng cáo dễ hiển thị nhất, những nơi có giá CPM rẻ nhất để đạt được mục đích cuối cùng là Impression chiến dịch cao nhất.
+) Quảng cáo này nên sử dụng trong trường hợp bạn có nội dung tốt, khi hiện thị quảng cáo khả năng click vào mẩu quảng cáo cao, trãi nghiệm mẫu quảng cáo tốt tư đó giúp nhà quảng cáo tiết kiệm được chi phí, nâng cao hiệu quả truyền thông. Trường hợp khác có thể áp dụng lựa chọn quảng cáo CPM là đối với các campain thương hiệu, cần lượng impression lớn.
+) Nguy cơ khi sử dụng loại quảng cáo này nếu nuội dung không tốt và không có nhiều phương án quay vòng quảng cáo sẽ dẫn đến việc gây nhàm chán cho người dùng dẫn đến các hành động tiêu cực vào mẫu quảng cáo, Frequency quảng cáo sẽ lên tương đối cao, quảng cáo dễ nhảy vào các vị trí mà người dùng ít lưu tâm,…

facebook tính tiền như thế nào - 3

Facebook tính tiền như thế nào – 2

– Quảng cáo tối ưu CPC:
+) Có nghĩa là Fb sẽ ưu tiên phân phối quảng cáo đến nhóm user có khả năng click vào mẩu quảng cáo cao nhất mục đích là tối ưu chi phí cho 1 lần nhấp chuột của người dùng.
+) Quảng cáo này sử dụng trong trường hợp nhà quảng cáo khá bế tắc trong việc lựa chọn tệp đối tượng phải “ném đá dò đường”; Trường hợp, cần mở rộng tệp khách hàng tiềm năng; Trường hợp nhà quảng cáo cần count volume thị trường,…
+) Nguy cơ của việc sử dụng loại quảng cáo này nếu không có những định hướng ban đầu và các target căn bản sẽ dẫn đến việc quảng cáo phân phối tới nhóm người dùng có thói quen click nhưng không tiềm năng cho sản phẩm, dịch vụ,…

– Quảng cáo tối ưu oCPM:
+) Đây là loại quảng cáo được để tự động trong thiết lập quảng cáo. Bản chất của quảng cáo này là optimaze engagement, quảng cáo này sẽ phân phối tới nhóm người dùng có khả năng tương tác với mẫu quảng cáo cao nhất.
+) Đây là loại quảng cáo áp dụng phổ biến khi quảng cáo bán sản phẩm/dịch vụ trên Fb, quảng cáo tương tác cộng đồng,…
+) Nguy cơ của loại quảng cáo này là thường chỉ tiếp cận được người dùng ở 1 volume thị trường nhất định, khó mở rộng ra thị trường mới đặc biệt là các campain chạy lâu ngày (Điều này sẽ dễ nhận thấy khi các post bán hàng sẽ giảm dần hiệu quả qua thời gian).

– Hiểu đơn giản: CPC, CPM, OCPM là cách Fb sẽ tối ưu phân phối quảng cáo chứ không phải là cách Fb tính tiền quảng cáo. Vì thế, việc chọn quảng cáo CPC mà không có click nào vào mẫu quảng cáo thì nhà quảng cáo vẫn mất tiền như thường.

>> Còn về khoản tính tiền, giá thầu, giá quảng cáo tại thời điểm hiện tại thì Mark đẹp trai mà nên Mark thích thì Mark tính thôi =)))

Phần 2:FACEBOOK TÍNH TIỀN NHƯ THẾ NÀO?

Sáng sớm chưa kịp rửa mặt đã thấy dân tình xôn xao về các mục tiêu tối ưu hoá và cách tính tiền của Facebook khiến cho một người nghiên cứu nhiều về Facebook như tôi đây phải bỏ bữa ăn sáng 150k như mọi ngày, đánh con xe Lexus loại giống với cán bộ Trịnh Xuân Thanh Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã từng đi. Chạy ra quán net để biên vài dòng

Trước khi đọc tiếp, hãy đọc bài viết về mục tiêu tối ưu hoá CPC, CPM, oCPM của giáo sư Võ Hà Tĩnh đại lão gia, thần linh sẽ ban thật nhiều phước lành cho người. Đọc tại đây: http://bit.ly/2d8veWp
Đây là bài viết cô đọng của Tĩnh lão nhân gia, sâu sắc mà tâm huyết không có bàn phím nào tả xiết.

Như trong ảnh, Facebook có 2 cách tính tiền cho chúng ta lựa chọn.

facebook tính tiền như thế nào - 1

Facebook tính tiền như thế nào – 3

1- Tính tiền theo CPM: Đây là bản chất của Facebook, Facebook chỉ bán cho chúng ta lượt hiển thị. Đơn vị tính tiền là 1CPM = 1000 lượt hiển thị. Khi quảng cáo của bạn được hiển thị là bạn đã mất tiền, giá tiền cao hay thấp phụ thuộc vào việc trong 1000 người kia có bao nhiêu người tương tác với mẩu quảng cáo của bạn. Số người tương tác càng nhiều thì chi phí cho các lượt tương tác càng rẻ. Hiểu đơn giản là chia theo đầu người. Khi có rất ít lượt tương tác với mẩu quảng cáo, Facebook sẽ đánh giá nội dung của bạn kém dẫn đến trải nghiệm của người dùng với quảng cáo là không cao và vì thế giá CPM sẽ đội lên rất cao, kết hợp việc chia cho số người tương tác ít dẫn đến chi phí cho các lượt tương tác sẽ cao thêm bội phần.
Và ngược lại…

2- Tính tiền theo tương tác: Facebook sẽ chỉ tính tiền khi có các tương tác với mẩu quảng cáo. Tôi cho rằng đây là một cách tính tiền mà Facebook đưa ra để các nhà quảng cáo không nghĩ rằng Facebook không độc đoán khi cho các nhà quảng cáo thêm lựa chọn.
Hãy đọc kỹ, Facebook sẽ chỉ tính tiền của bạn khi quảng cáo của bạn có con zời nào đó tương tác. Thế giá của tương tác đó thì sao ? Bạn có đặt câu hỏi không ? Đúng là Facebook chỉ tính tiền khi có tương tác, tuy nhiên giá cho các tương tác đó sẽ được tính cho cả các con zời không tương tác trước đó.
Như vậy nó quay về cách thứ 1 nghĩa là tính theo CPM hết.

Ví dụ cho trường hợp này: Tôi mở quán ăn và tôi nói rằng tôi sẽ tính tiền cho bàn ăn đó cho người nào đến muộn nhất. Đương nhiên những người đến sớm sẽ rất sung sướng như Việt nam thắng Thái Lan. Tuy nhiên số tiền đó là bao nhiêu ? Chính là tổng tiền của bàn ăn đó luôn. Tôi đâu có ngu =))

Vì bản chất sẽ quay về tính tiền theo CPM vậy nên bài toán của chúng ta sẽ là tối ưu quảng cáo làm sao để càng nhiều người tương tác với bài viết càng tốt trong cái đống người được hiển thị kia. Chốt lại Để biết Facebook tính tiền như thế nào thì đó là luật của Facebook, cứ đi mà hỏi Facebook các bạn nhé!

Nguồn: Võ Hà Tĩnh và Phan Bá Tuấn – Cộng đồng Isocial