【WordPress Cơ Bản】Bài 3: Cài đặt localhost trên máy tính với XAMPP ( Phần 1 )

Xin chào bạn đã trở lại với edu.com.vn . Ở 2 bài đầu tiên trong Series WordPress cơ bản chúng ta đã tìm hiểu về WordPress và chuẩn bị những thứ cơ bản cần thiết để học WordPress. Và ở bài này mình sẽ hướng dẫn một kỹ thuật vô cùng quan trọng mà các bạn cần phải làm đó là tạo một Localhost cho máy tính của mình.

Vậy Localhost là gì?

Âyy từ từ đã nào, trước khi mình và bạn tìm hiểu về Localhost thì bạn cần nên biết rằng mã nguồn mở wordpress là một mã nguồn web được viết bằng ngôn ngữ PHP và MySQL. Điều này có nghĩa là nó phải cần có một máy chủ web có hỗ trợ phiên dịch ngôn ngữ PHP để có thể chạy được web của bạn và để làm cái điều đó thì bạn phải mua một cái host có hỗ trợ PHP và MySQL. Nhưng chúng ta chỉ mới tìm hiểu về wordpress cơ bản thôi mà lại phải bỏ tiền ra để mua Host thì thật quá đáng lắm lun á. Vậy nên mình sẽ hướng dẫn bạn về Localhost trước đó nha.

Localhost là một phần mềm để hỗ trợ bạn tạo một cái máy chủ web ở trên máy tính của bạn. Nhưng Localhost mặc định chỉ là một môi trường để chạy website mà chỉ có bạn thấy được thôi và người khác không thể thấy được website của bạn. Ngoại trừ những người sử dụng chung mạng nội bộ (Mạng LAN) với bạn họ mới có thể xem được Website của bạn. Túm cái váy localhost lại chỉ có vậy thôi đó.

Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows, Linux hay Max OS thì bạn có thể sử dụng phần mềm XAMPP để làm việc này.

Tải và cài đặt XAMPP

Đầu tiên chúng ta vào anh và gõ từ khóa XAMPP để vào trang chủ để tải về phiên bản phù hợp với hệ điều hành của bạn.

Lưu ý rằng mặc dù XAMPP chỉ có phiên bản hỗ trợ dành cho 32 bit nhưng 64bit bạn vẫn dùng bình thường được nhé.

Sau khi tải về bạn cứ cài đặt như những phần mềm bình thường khác, khởi động lên và đây là giao diện Control Panel của XAMPP

Tiếp tục bạn ấn vào Start của Apache (Là phần mềm tạo Web Server ) và MySQL để khởi động.

Nếu các bạn có bật tường lửa thì sẽ có thông báo hỏi bạn có muốn thêm cái cổng nào vào tường lửa hay không? Bạn chọn cả 2 và Allow nhé.

Mình sẽ hướng dẫn tiếp tục về XAMPP và Localhost ở phần 2 nhé.

Đi đến: 【WordPress Cơ Bản】Bài 3: Cài đặt localhost trên máy tính với XAMPP phần 2

Đi đến: 【WordPress Cơ Bản】Bài 2: WordPress.Com và WordPress.Org