【WordPress Cơ Bản】Bài 2: WordPress.Com và WordPress.Org

     Xin chào các bạn đã trở lại với edu.com.vn . Ở bài 1 trong Series WordPress cơ bản chúng ta đã tìm hiểu về WordPress là gì? Tại sao lại nên sử dụng WordPress và những hạn chế của WordPress.

     Và một trong những vấn đề đầu tiên của những bạn tìm hiểu về WordPress sẽ khá là bối rối đó là sẽ thấy có 2 loại Website, WrordPress.comWordPress.Org. Và ở bài viết này mình sẽ giải thích rõ hơn sự khác nhau giữa hai loại Website này.

     Đầu tiên chúng ta phải hiểu rõ rằng WordPress là tên của một phần mềm nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ PHP với hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Tức là ta có thể tải mã nguồn này về máy tính và tự cài đặt vào môi trường máy chủ WebSite (Web Server) của bạn. Tuy WordPress là một mã nguồn mở miễn phí nhưng chúng ta cần phải có một tên miền WebSite riêng với giá khoảng từ 250 nghìn đồng đến 1 triệu đồng mỗi năm và bạn cũng cần phải có một cái máy chủ web (Web Hosting) với giá của một gói cơ bản là từ 5 usd đến 25 usd mỗi tháng.

WordPress.Org là gì?

     Wordpress.org là một website chứa thông tin về mã nguồn wordpress. Tại đây bạn có thể tải bản cài đặt mã nguồn WordPress về và tự cài lên host của bạn rồi tự do tùy biến, quản trị cũng như bạn có thể tải các giao diện và các plugin miễn phí để cài vào ứng dụng wordpress của mình. Phiên bản tự cài đặt người ta thường gọi là WordPress tự host (WordPress Self-Hosted).

     Sở dĩ mà mình khuyến khích các bạn sử dụng WordPress tự host là vì chúng ta có toàn quyền quản trị vì nó được lưu và chạy trên host của riêng mình, sử dụng tên miền (domain) riêng, bạn có thể tự do cài thêm bất kỳ theme WordPress nào bạn có, cài thêm plugin và tùy biến với các kỹ năng nâng cao.

     Ngoài ra tại đây còn có một diễn đàn trao đổi hổ trợ người dùng wordpress cũng như phần tài liệu hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao để bạn có thể tham khảo.

WordPress.Com là gì?

     WordPress.Com là một dịch vụ có thể cho bạn tạo blog miễn trên nền tảng mã nguồn phí bằng wordpress. Đây cũng là một sản phẩm của Automattic nhưng chuyên phục vụ cho các đối tượng người dùng chỉ muốn có một website WordPress nhanh chóng mà không cần cài đặt, không cần thuê host và chi phí để sử dụng tên miền riêng là $25/năm.

     Nhưng tại đây nó sẽ sử dụng một máy chủ website riêng của họ. Tức là bạn không cần phải bận tâm đến các Web Hosting hay các vấn đề về bảo mật nhưng ngược lại dịch vụ này sẽ bị giới hạn những tính năng trong wordpress cũng như bạn không thể can thiệp vào mã nguồn của mình. Nếu bạn chỉ cần làm một blog đơn giản không cần tùy biến gì thì có thể sử dụng dịch vụ WordPress.Com này.

LỜI KẾT

     Cuối bài này, mình muốn tóm gọn lại là nếu bạn muốn sử dụng WordPress theo hướng chuyên nghiệp thì hãy sử dụng WordPress.Org bằng cách làm theo Series WordPress căn bản để tự do tùy biến tốt hơn.

Đi đến:【WordPress Cơ Bản】Bài 1: WordPress là gì?