Seoer theo hướng CopyWriting cần biết

Có gần 2000 cách làm SEO, có người làm theo đường offpage, có người thì đi theo đường content. Người thì build cấu trúc site, người thì lại chăm chăm social. Nhưng trong bất cứ lĩnh vực nào, thì luôn tồn tại những site SPAM với vị trí cao ngất ngưỡng.

Trên mạng có rất nhiều các bài viết, các Case Study liên quan tới SEO, các mánh và các mẹo khác nhau, nhưng hầu như chúng không áp dụng được tại Việt Nam, cụ thể như sau:

Viết hay được chia sẻ nhiều

Không có đâu nhé, cho dù bạn bỏ cả ngày nghiên cứu để chỉ viết một bài thật chất lượng thì điều kì diệu ấy cũng không xảy ra với trường hợp của bạn đâu, tôi đã từng viết những bài rất hay, nhưng bạn bè và mọi người thường thờ ơ chứ không share hay tweet gì hết !

Ở trên Facebook bây giờ tràn ngập cảnh cướp giết hiếp các kiểu, hoặc đứa nào vú to thì được like liên tục, chứ bạn viết bài hay ho nhưng chửa chắc có ai like !

Trong các mẹo làm seo, thì viết thật hay và hấp dẫn để người dùng tự bấm like hoặc giúp bạn chia sẻ thông tin, nhưng ở Việt Nam thì đừng mơ, nếu bạn thích số like đẹp, bạn có thể mua like !

Viết hay được trích dẫn và backlink tự nhiên

Không có nhé, ở các Case Study gần đây họ thống kê rằng khi bạn viết bài thật hay, lượng backlink đổ về ầm ầm, do người khác trích dẫn rồi dẫn link về, đấy là tiếng Anh, nơi họ có thị trường rộng lớn, hoặc người đọc đông đảo, hoặc họ SEO theo cách hỗ trợ nhau, còn ở Việt Nam á ? Mơ !

Cái tính kẹt sỉ ki bo và “chỉ biết bản thân” của các SEOer và blogger Việt nó ăn sâu vào máu rồi, ai đời lại đi link sang blog người khác bao giờ, trích dẫn thì để tên là nể mặt lắm rồi, có khi ăn cắp nguyên câu chả cần nhắc tên tác giả, khỏi đi !

Bạn viết hay nhưng không tự đi kiếm backlink thì tới mùa quýt nha !

Viết tốt, nhưng chưa chắc đã lên top

Ở thị trường tiếng Anh, Google tập chung cao độ vào việc thanh lọc các kết quả, có thể do thị trường của nó giá trị, có thể ngôn ngữ tiếng Anh nó dễ lọc hơn, việc ưu tiên một bài viết thật dài và chi tiết, hay ho lên đầu là việc nên làm, hợp lý, còn ở Việt Nam, chuyện đó được miễn !

Bạn sẽ bắt gặp vài bài viết dở hơi như chuột chết ngồi ở top 1, đừng ức chế, họ có công SPAM tốt hơn bạn nên chấp nhận đi, Google biết cức gì đâu !

Forum Seeding là cái trò hề

Ở các diễn đàn ngôn ngữ tiếng Anh, người ta trình độ cao nên share bài viết thật lòng, tận tâm chăm sóc các comment, ngoài ra seeding trên diễn đàn rất có giá trị, người ta vào comment dưới tinh thần xây dựng và góp ý, còn ở Việt Nam, ta sẽ phải mua một tài khoản Vip để được link dofollow, kèm theo đó là comment dạng “Tôi đang comment để lấy backlink, có thể các bạn ghé thăm edu.com.vn để đọc bài hay ghé mua Máy Đọc Sách”

Đấy, dân trí nó thấp thì nhìn vào cái diễn đàn cũng thấy toàn con người thấp bé kém hiểu biết, bạn viết hay cũng chả mấy ai đọc, họ chỉ tranh thủ comment cho lẹ kiếm cái backlink rồi té !

Đứng đầu thế giới về lừa Google

Việt Nam luôn dùng thủ thuật với mọi thứ, bao gồm Google tìm kiếm, Google Adsense, Google Adword, người ta có thể sử dụng mọi thủ thuật đen tối và bẩn nhất để lừa Google, và một trong những trung tâm tiếp tay cho mấy hành động ngu suẩn này là các phần mềm làm seo, đừng đùa, cái gì liên quan tới sáng tạo mà tạo bởi phần mềm thì đều ngu ngốc cả, nhất là mấy bài viết được xáo trộn lên, đọc nó lớ ngớ, sao có thể cho người đọc được, cái đó chỉ cho máy đọc thôi !

Copy khỏi xin phép

Đầy ông blogger đứng danh là blogger nhưng là cái người trình độ cóc ghẻ, chả có cái gì trong não nhưng xưng là blogger này nọ rồi cóp bài của tôi và bạn bè tôi, xáo trộn linh tinh lên rồi đăng lên, tôi không cho rằng việc này nguy hiểm khi chưa lên top, nên tôi kệ không thèm kiện, nhưng mấy ông bạn của tôi phát hiện ra cứ lồng lên nhắn tin cho tôi là “nó cóp của anh em mình kìa mày ơi” tôi bảo kệ, kiện làm gì, cho nó kiếm ăn chút !

Bực nhất là, mấy thằng copy thì hay lên cao, trong khi tác giả chính của nó chịu thiệt thòi khá nhiều, chúng tôi không bán được quảng cáo, rồi thì chất xám lao động của mình bị mấy thằng đó nó móc trong vòng 10 giây, ngang ăn cướp !

Các bạn nên nhớ: Cóp thì cóp nhưng hãy để lại nguồn, tôi cũng không bao giờ chấp nhận cóp bài của tôi rồi ghi là “theo blogger nào đó” hoặc “theo Internet”, đó không phải tôi.

Thế nha các bạn!