Ngành Mạng máy tính với sinh viên nữ

 

Bạn là phái nữ nhưng yêu thích công nghệ thông tin, mạng máy tính nhưng không dám đeo đuổi vì nghĩ rằng đây chỉ là nghề dành cho cánh “mày râu”? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của những người trong cuộc để hiểu rõ hơn về ngành học này.

 

Nữ quản trị mạng, tại sao không?

c1-c7182
Nữ kỹ sư Nguyễn Thị Phương Ngọc.

Bạn Nguyễn Thị Phương Ngọc – Kỹ sư triển khai hạ tầng mạng của công ty cổ phần công nghệ Sao Bắc Đẩu chia sẻ: “Đúng là công nghệ thông tin nói chung và Mạng máy tính nói riêng là lĩnh vực thường gắn với nam giới nhưng không có nghĩa là nữ giới chúng ta không thể làm được. Với hơn một năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí Kỹ sư triển khai hạ tầng mạng, tôi có thể khẳng định rằng phái đẹp hoàn toàn có thể phù hợp và có khả năng làm việc tốt ở vị trí một kỹ sư mạng hoặc cao cấp hơn”.

Ngành Mạng máy tính với sinh viên nữ

Ngọc cho biết thêm, khi đi phỏng vấn, bạn sẽ phải đối mặt với những mẩu tin tuyển dụng chỉ yêu cầu nam giới. Nhưng bạn đừng vội lo lắng. Bạn hãy trang bị thật tốt kiến thức được thầy cô dạy trên lớp, đầu tư thời gian học ngoại ngữ, một số khóa học nâng cao và rèn luyện những kỹ năng mềm cơ bản. Chắc chắn sẽ không khó khăn để bạn vượt qua vòng phỏng vấn và lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng. Khi đi làm, bạn hãy phát huy những ưu thế của phụ nữ như là sự chuyên tâm, chăm chỉ, cẩn thận và đó là những phẩm chất cần có của một người chịu trách nhiệm về hoạt động của hệ thống IT cho mỗi doanh nghiệp hay tổ chức. Hơn nữa là một trong số rất ít nữ theo đuổi công việc này thì đôi khi bạn được ưu ái hơn, quý trọng và được nâng niu hơn. Là một quản trị viên mạng, bạn hãy nỗ lực và sự thành công của bạn càng đáng trân trọng và được tôn vinh hơn.

Cơ hội thăng tiến không thua kém gì nam giới

TS. Lưu Thanh Trà – Chủ nhiệm Bộ môn Truyền thông – Mạng máy tính Trường Đại học Hoa Sen chia sẻ, thông thường, các ngành được gọi là không phù hợp với phái nữ là những ngành đòi hỏi về thể lực, hay yêu cầu phải di chuyển nhiều để thực hiện công việc. Ngành mạng máy tính không đòi hỏi các em quá nhiều về thể lực cũng như phải di chuyển nhiều. Cũng như các công việc khác trong công ty, các bạn phụ trách hay vận hành hệ thống mạng chủ yếu là ngồi trong văn phòng để thực hiện quản lý. Các công việc quản lý thì hơn 95% là từ xa. Khi cần đến nơi để quản lý thì thường có các kỹ thuật viên hỗ trợ tại chỗ do đó cũng rất ít cần di chuyển.

c2-c7182
Nữ sinh viên trong giờ thực hành trong phòng máy.
Thực tế thì ngành Mạng máy tính rất phù hợp với rất phù hợp với nữ vì nó đòi hỏi tính logic chặt chẽ (thiết kế, vận hành), khả năng phân tích (lỗi, hiệu suất) và kiên nhẫn (thời gian làm việc, áp lực khi có sự cố). Điều này càng phù hợp hơn khi trong ngành này hiện nay có rất ít bạn nữ tham gia nên các bạn có nhiều cơ hội được ưu ái của đồng nghiệp

Ngoài ra, tôi cũng rất muốn nhấn mạnh ngành Mạng máy tính cũng như các ngành khác trong việc thăng tiến. Sau khi có kinh nghiệm làm trực tiếp thực tế, các bạn có thể sẽ lên cấp cao hơn như quản lý nhóm, quản lý phòng, quản lý bộ phận, quản lý định hướng phát triển, quản lý chiến lược. Ở các cấp cao hơn, bạn sẽ ít tiếp xúc trực tiếp với thiết bị, sự cố nhưng lại đòi hỏi bạn có kinh nghiệm phân tính, đưa ra quyết định và lãnh đạo. Theo tôi, ở tất cả các cấp bậc đều phù hợp với các bạn nữ.

Hiện nay, Việt Nam có số lượng lớn các công ty là nhỏ. Trong các công ty thường chỉ tuyển một đến hai nhân viên phụ trách hệ thống mạng (truyền dẫn, ứng dụng và máy tính). Chính vì vậy, các công ty có xu hướng tuyển dụng nam để bảo đảm một người có thể làm mọi việc. Tuy nhiên, điều này không còn đúng cho trường hợp các công ty lớn. Tại đây, các bạn nữ thường là nhân tố quan trọng trong việc vận hành, quản trị do khả năng bẩm sinh về khả năng logic, phân tích hệ thống và kiên nhẫn.Tôi tin chắc là trong vài năm tới, khi nền kinh tế Việt Nam phát triển, nhu cầu quản trị hệ thống mạng tăng thì số lượng nữ sẽ chiếm tỉ trọng lớn trong giới mạng máy tính.

Nguồn http://huongnghiep.hoasen.edu.vn/tin-huong-nghiep/nganh-mang-may-tinh-voi-sinh-vien-nu#.U-nwZah82mA