Hướng dẫn làm bánh mì hoa cúc Pháp thơm vừng cực dễ

Bánh mì hoa cúc Brioche có nguồn gốc từ nước Pháp, với điểm nổi bật là thớ bánh rất mềm, nhẹ và xốp, có thể kết hợp ăn với các loại mứt.

Hướng dẫn làm bánh mì hoa cúc Pháp

Nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc:

– Khoảng 225 gram bơ nhạt

– 1 thìa men nở (active dry yeast hoặc instant yeast), 4 – 4 ½ bát con bột mì đa dụng

– 1/2 bát con sữa hoặc nước, 1/4 bát con đường, 2 thìa cà phê muối

– 6 quả trứng gà, 1 lòng đỏ trứng đánh với 1 thìa nước, để phết lên bánh

– Dụng cụ: máy trộn bột, bàn xả bằng cao su, 2 khay nướng bánh, dao cắt bột, giá để nguội

hướng dẫn làm bánh mì hoa cúc pháp - 1

Cách làm bánh mì hoa cúc: 

Trước khi làm bánh khoảng 1 tiếng, để bơ ở nhiệt độ phòng để bơ mềm. Nếu không có thời gian, có thể cho vào lò vi sóng quay khoảng 10 giây (vừa đủ mềm mà chưa bị chảy ra).

Nhào bột khoảng 2 phút ở tốc độ chậm, tới khi hỗn hợp bột quyện với nhau, trở nên mịn.

Trộn men nở và nước trong tô trộn của máy trộn, để men nở tan (khoảng vài phút). Cho thêm đường và trứng, đánh trứng tan ra. Cho thêm muối và bột mì. Bắt đầu trộn bột.

Hướng dẫn làm bánh mì hoa cúc Pháp - 2

Cho thêm bơ, tăng tốc độ nhào bột lên mức vừa. Lưu ý, cho từng thìa bơ một, đợi bơ được trộn hết vào bột mới cho thìa tiếp theo. Dừng trộn bột bằng máy tới khi bơ được cho vào hết.

Sau đó, dùng bàn xả bằng cao su cạo bột xuống bát trộn và đảo đều (đảo bột theo cùng 1 chiều) khoảng 5 phút, tới khi bơ hoàn toàn tan vào hỗn hợp bột. Khi đạt tiêu chuẩn, hỗn hợp bột có độ bóng, mềm dẻo.

Hướng dẫn làm bánh mì hoa cúc Pháp - 3

Lấy một tấm vải đậy lại để ủ bột khoảng 1 – 1 ½ tiếng, để ở nhiệt độ phòng, hoặc nơi nào hơi nóng. Sau đó, đậy bột bằng giấy nylon bọc thực phẩm và để qua đêm trong tủ lạnh. Việc này giúp vị bánh thêm ngon hơn và dễ làm hơn. Nếu thấy bột nở lên cao hơn chiếc bát, không nén bột xuống mà tách bột xung quanh viền tô để hơi thoát ra.

Quết dầu ăn hoặc bơ quanh khay nướng bánh. Đổ bột lên một mặt phẳng có chút bột, vỗ bột nhẹ tạo thành hình chữ nhật.

Hướng dẫn làm bánh mì hoa cúc Pháp - 5
Chia bột thành 12 phần bằng nhau, cuộn mỗi phần lại xếp so le vào khay nướng bánh.

Đậy khăn lên bột để thêm 1-1 ½ tiếng nữa để bột tiếp tục nở thêm. Bật lò nướng trước khoảng 30 phút, ở nhiệt độ khoảng 176 độ C khi thấy bánh sắp nở đủ để nướng. Đặt bánh ở tầng giữa lò

Trước khi đưa vào lò, phết lên mặt bánh hỗn hợp trứng và nước. Lưu ý, tránh để rớt hỗn hợp này xuống dưới viền xung quanh giữa bánh và khay nướng.

Hướng dẫn làm bánh mì hoa cúc Pháp - 10

Nướng bánh khoảng 30-40 phút, khi bánh chín có màu vàng nâu. Có thể phết thêm trứng trong thời gian nướng, nếu bánh nở nhiều, để bánh trông vàng bóng đều. Sau đó, lấy bánh ra khỏi lò để nguội khoảng 5 phút. Lấy bánh ra khỏi khuôn. Hoàn thành.