Link Tier trong mô hình đi link GSA là gì

Link Tier là gì?

Nếu bạn là người thường xuyên đọc tài liệu seo hoặc tham khảo qua các trang web/blog seo nổi tiếng của bên nước ngoài thỉnh thoảng sẽ bắt gặp người ta hay nhắc tới thuật ngữ tier 1, tier 2, tier 3… vậy tier có nghĩa là gì? nó có vai trò như thế nào trong chiến lược seo? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này.

Đây là hình thức xây dựng backlink đến backlink trỏ theo qua một hoặc nhiều lớp nhằm tăng sức mạnh dần lên rồi cuối cùng ở tầng trên cùng tức là tier 1 mới trỏ về money site. Mỗi tầng(lớp) được gọi là một tier, tùy theo chi phí và nhân lực mà bạn có thể tự quyết định nên xấy dựng bao nhiêu tier cho dự án của mình.

Một câu hỏi được đặt ra là tại sao chúng ta không trỏ trực tiếp hết cả đống link về money site cho nhanh mà lại phải xếp tầng như thế cho mất công? Đó là do càng ngày bộ máy tìm kiếm của google càng tỏ ra hông minh hơn khi cho ra đời hàng loạt các thuật toán để triệt hạ các trang spam, dùng các chiêu trò để thao túng pageRank & bảng xếp hạng…

Link Tier trong mô hình đi link GSA là gì - 1

Nếu website của bạn còn quá mới mà có hàng trăm ngàn backlink đổ về thì trông thật đáng ngờ, bên cạnh đó bạn có đảm bảo rằng 100% backlink trỏ về money site của mình đều chất lượng cao? Nếu bạn là một người yêu thích số lượng thì khi buid link tới một ngưỡng nào đó việc kiếm soát các backlink không phải là dễ dàng.

Xây dựng link tier chính là một trong những phương pháp hóa giải những khó khăn trên, sở dĩ nó có thể hoạt động được tốt và giúp cải thiện thứ hạng của từ khóa là do dòng chảy link juice luôn xảy ra ở tất cả các tầng. Nhược điểm chúng ta sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức để xây dựng nên một hệ thống link tier hoàn chỉnh nếu không sử dụng một số thủ thuật blackhat seo.

Tier 1

Bạn có thể tạo các trang web 2.0, mua hosting domain mới hoặc những domain cũ đã có tuổi đời và lịch sử sạch sẽ, chỉ số không cao cũng được để nuôi và lấy link về money site. Tier 1 là tầng chất lượng nhất nên mình khuyên bạn hãy cung cấp cho nó nội dung viết bằng tay và càng liên quan tới chủ đề của money site càng tốt.

Nếu bạn sử dụng bộ công cụ GSA để buid link tier thì hãy tích vào các engine sau:

 • Article
 • Directory
 • Social bookmarking
 • Social networking
 • Wiki

Tier 2

Đây là tấng link trỏ trực tiếp về các trang web ở tier 1 nó có chất lượng thấp hơn tier 1,  nên dùng nội dung được spint kỹ 2 hay 3 lần rồi đăng lên các forum rao vặt chất lượng hoặc các lấy link từ các hệ thống site vệ tinh được một số nhà cung cấp bán khá nhiều hiện nay theo hình thức thuê theo tháng hoặc năm để tặng lượng link juice tới tầng 1.

Link Tier trong mô hình đi link GSA là gì - 2

Nếu bạn lười giống mình thì có thể lên Fiver hoặc Seo Clerks để mua các gói build backlink, mình đã từng sử dụng thử một số dịch vụ ở đây và không biết là có may mắn hay không nhưng thấy chất lượng cũng tạm ổn, một vài người bạn của mình phàn nàn rằng bị scam và những người cung cấp giao backlink kém chất lượng không giống như quảng cáo, nói chung nó là một khu chợ và bạn là người tiêu dùng nên phải tự trang bị những kỹ năng mua sắm cần thiết.

Dùng GSA bạn hãy tích vào các engine sau:

 • Social Bookmarking
 • Blog Comment
 • Wiki sites
 • Forum Profiles
 • Web 2.0 Profile
 • Article Directory
 • Web Directory

Tier 3

Đây là những backlink chất lượng thấp nhấp được trỏ về tier 2 nhằm tăng link juice và khả năng index được nhanh hơn, cần số lượng càng nhiều càng tốt, bạn có thể dùng các site được leech content tự động để lấy link, đi comment dạo, link chữ ký, tạo link profile, khai báo chúng lên các công cụ ping… làm tất cả những gì bạn có để tạo ra được nhiều link càng tốt.

Một số engine cho tier 3 khi sử dụng trên GSA Search Engine Ranker.

 • Social Bookmarking
 • Social Signal
 • Pinger
 • Mass comment
 • Indexer
 • Track back
 • Ping back

Để tiết kiệm thời gian hơn ở các tầng thấp mình khuyến nghị nên sử dụng phần mềm GSA hoặc Senuke để build link. Một lưu ý khác khá quan trọng là sự liên quan giữa nội dung của các tầng với chủ đề của money site có thể giảm dần để có nhiều có ý tưởng viết bài và lượng backlink phong phú hơn.

Lấy ví dụ bạn đang SEO cho một trang làm đẹp cho chị em, ở tier 1 bạn có thể tạo ra các trang hoặc blog có chủ đề như: làm đẹp tại nhà, làm đẹp tự nhiên, làm đẹp nhanh…. Tier 2 bạn có thể tạo các trang như: cách trang điểm, cách dưỡng tóc đẹp, cách làm đẹp da. Tier 3 bạn làm các site như: Thực phẩm giảm cân dữ dáng, chế độ ăn uống…

Khi bạn đã nắm rõ được bản chất của phương pháp xây dựng link tier bạn có thể biến hóa nó thành bất cứ kiểu gì bạn thích và nghĩ là nó ổn với mình : D. Ở bên dưới đây mình sẽ lấy một vài kiểu biến tấu “siêu kinh điển” của link tier.

Link Pyradmid

Mô hình này được rất nhiều đơn vị đang sử dụng do tính hiệu quả và an toàn. Các tầng link sẽ xếp lớp & trỏ một chiều về site đích.

Link Tier trong mô hình đi link GSA là gì - 3

Nhìn vào hình bên dưới các bạn có thể thấy web được trỏ xoay vòng cho nhau theo 1 chiều sau đó bạn lựa ra một vài site trong số chúng để lấy link về money site.

Link Tier trong mô hình đi link GSA là gì - 4

Gần giống như link wheel nhưng vòng tròn sẽ bị hở ở một điểm đồng thời tất cả các web trong link chans đều trỏ về money site.

Link Tier trong mô hình đi link GSA là gì - 5

Kết bài

Mô hình vẫn là một thứ gì đó trừu tượng, nhất là đối với những bạn newbie. Trong thực tế nhiều Seoer chẳng cần một mô hình nào họ vẫn rank top những từ khóa một cách bình thường bằng cách đi link tực tiếp về url cần seo tiết kiệm thời gian, công sức lẫn tiền bạc. Tuy nhiên hiệu quả lâu dài & sự an toàn qua mọi đợt thuật toán của google chính là nguyên nhân khiến mọi người đi link theo mô hinh tier.