[FULL] Lên kế hoạch nội dung – Anchor – từ khóa cho dự án SEO

Lâu lâu trước đây mình đã muốn viết 1 seri SEO hoàn chỉnh, nhưng công việc quấn thân làm mình không thể viết được. Nợ một bạn nào đó 1 bài chuyên về content cho dự án SEO từ lâu lắm mà giờ mới có thể viết được.
Bài này nói về cách triển khai nội dung cho một dự án SEO dựa trên từ khóa & lĩnh vực. Từ cách lựa chọn từ khóa, phân bổ anchor text, hướng phát triển dự án cho đến kế hoạch nội dung ( Định hướng content – ĐHCT) toàn dự án.
Theo nguyên tắc của mình thì khi triển khai một dự án SEO: Tất cả đều phải hệ thống hóa được, từ liên kết, từ khóa, onpage cho đến nội dung cũng vậy. Mình lẫn khách hàng phải luôn biết được là ngày bất kỳ nào đó trong thời gian thực hiện dự án nội dung được đưa lên website SEO là gì, chủ đề nào, link tới page SEO nào.
Tại vì vậy nên ngay khi triển khai dự án SEO, tuần đầu tiên là tuần của planning, mình sẽ phân tích và lên kế hoạch triển khai cho cả dự án. Tùy độ lớn dự án mà thời gian làm plan nhanh hay trễ. Nhưng tối đa 1 tuần phải xong.
Những công cụ tối thiểu cần có để thực hiện:
Lấy danh sách từ khóa
Lập danh sách từ khóa không dấu
Keywordtool planner hoặc spineditor để lấy lượng tìm kiếm của từ khóa, tài khoản adw đã chạy quảng cáo mới có số liệu tìm kiếm.
Phân tích lĩnh vực
Khi thực hiện bất kỳ dự án SEO nào thì việc triển khai content phải đi theo chủ đề dự án, không thể nào làm dự án máy đếm tiền mà triển khai content cân điện tử được cả. Và để chi tiết thì thường bạn phải phân tích rất kỹ các yếu tố:
 • Khách hàng của bạn là ai: Đây là điều bắt buộc, và rất quan trọng. Khi triển khai dự án content thì văn phong và bố cục rất quan trọng. Bạn phải biết được những thông tin tối thiểu như: Giới tính, độ tuổi, thu nhập, nhu cầu khách hàng, vị trí địa lý, khách hàng sau cùng… Việc xác định được khách hàng sẽ giúp việc triển khai content đến đúng với nhu cầu khách hàng hơn, không thể sử dụng content bán bất động sản cho content bán cân điện tử được, vì nhu cầu khác, vị trí khác, phân khúc khách hàng hoàn toàn khác. Bạn có thể sử dụng số liệu thị trường hoặc A/B testing để lấy thông tin cần thiết về khách hàng.
 • Sản phẩm – dịch vụ của bạn là gì: Làm SEO dự án mà không biết sản phẩm là gì, đặc trưng, sự khác biệt, giá cả, thị trường chính thì tốt nhất đừng nên SEO sản phẩm đó.
 • Lĩnh vực: Bạn cần biết sản phẩm – dịch vụ này đang nằm trong lĩnh vực nào, là thị trường chính hay chỉ là phân ngách lĩnh vực. Việc này quyết định sự phát triển lâu dài của dự án, các mốc thời gian nếu dự án kéo dài trên 12 tháng.
 • Xác định các loại hình content triển khai: Các loại content thường thấy
  • Miêu tả
  • Liệt kê – Thống kê
  • Review – Đánh giá
  • Nói ngược
  • Kể chuyện
  • Nhập vai
  • Khuyến mãi
  • Hướng dẫn sử dụng
  • Hỏi đáp
  • Lời khuyên
  • Chia sẻ bí quyết
  • Tổng quan
  • … Dựa vào phân tích khách hàng và lĩnh vực, nhu cầu tìm kiếm mà người thực hiện dự án sẽ chọn các loại content phù hợp với dự án SEO của mình.
Thủ tục mở đầu
Có 02 trường hợp thường xảy ra khi triển khai dự án đó là:
 1. Dự án đã có từ khóa
 2. Dự án chưa có từ khóa
Trong cả 02 trường hợp thì việc triển khai dự án đều đi từ bước phân tích lĩnh vực, nếu đã có từ khóa thì bước phân tích trực tiếp dựa vào từ khóa, còn nếu không có từ khóa sẵn thì phân tích theo lĩnh vực dự án triển khai.
Lập danh sách từ khóa luôn đi cùng với lập kế hoạch nội dung, đây là điều kiện bắt buộc để triển khai dự án thành công. Trước Băng Tâm  đã có bài phân tích, mình dùng lại và tiếp tục với bài đó.
Các bước lên kế hoạch nội dung theo thứ tự là:
 1. Phân tích tiền tố – hậu tố của từ khóa hoặc lĩnh vực
 2. Lập danh sách từ khóa ( Từ khóa chính – phụ – thương hiệu – nhu cầu – chia sẻ – kinh nghiệm – review – sai chính tả ), bao gồm có dấu và không dấu
 3. Từ file ở bước 2 chúng ta sẽ có các thông tin: Lượng tìm kiếm, số lượng từ khóa cùng danh sách từ khóa. Sau đó chúng ta sẽ dựa danh sách từ khóa để gom nhóm từ khóa
 4. Từ nhóm từ khóa tạo ra định hướng content, song song đó nắm thị trường nghách, song song đó nắm thị trường nghách và danh sách Anchor Text
 5. Kết hợp thông tin và chi chí dự án cho phần nội dung, để chia thành kế hoạch nội dung
 6. Triển khai phân bổ Anchor Text cho dự án.
Triển khai
Ngay từ đầu tạo một file Excel với các sheet như sheet tiền tố – hậu tố, sau đó là các sheet Tiên tố hậu tố, V1_Listkey, V1_Listkey All, V2_Groupkey, V3.Reseach Gr, V3_Tổng key, V4_Research… Tên gọi mình tạo cho dễ nhớ và rõ ràng.
Bước 1: Phân tích tiền tố – hậu tố
Như trong hình demo, lưu ý phân tích càng cẩn thận, càng kỹ lưỡng thì sau này dự án thực hiện càng suôn sẻ và thuận lợi. Làm trên Sheet Tiền tố – hậu tố
Lên kế hoạch từ khóa cho dự án seo - 1
Bước 2: Lập danh sách từ khóa
Sử dụng dữ liệu tiền tố và pre tiền tố + lĩnh vực, gắn vào lĩnh vực để phân tích ra danh sách từ khóa ( chúng ta lập danh sách từ khóa có dấu nhé), dùng công cụ http://keywordtool.io/ – Đây là công cụ lập danh sách từ khóa mở rộng với từ khóa chính chọn trước.
Chọn từ khóa nào thì check vào và copy danh sách, những từ bạn chọn sẽ ở góc dưới cùng bên phải, còn muốn chọn tất cả thì cứ nhấn Copy All. Sau đó paste qua file Excel trên cùng 1 cột nhé.
Lên kế hoạch từ khóa cho dự án seo - 2
Có tiền tố
Lên kế hoạch từ khóa cho dự án seo - 3
Thực hiện tuần tự cho đến khi hết từ khóa tiền tố.
Lưu ý: Trong những lĩnh vực cạnh tranh cao thì khi lập danh sách từ khóa mở rộng theo từ khóa chính đầu tiên ( Chưa có tiền tố ) thì phải áp dụng các bước theo danh sách từ khóa mở rộng tìm được cho đến khi lượng từ khóa mở rộng tìm ra <5.
Lên kế hoạch nội dung từ khóa cho dự án seo - 4
Tạo một sheet mới V1_Listkey và paste toàn bộ từ khóa có được từ http://keywordtool.io/ vào một cột Excel ( như trong hình)
Lên kế hoạch nội dung từ khóa cho dự án seo - 5
Chắc chắn sẽ có những từ khóa bị trùng lặp, chúng ta lọc bỏ từ khóa trùng lặp bằng cách: Nhấp data–>chọn cột B–>Remove Duplicates–>OK. Sẽ ra ô nhỏ thông báo các từ khóa trùng lặp bị xóa và các từ khóa còn lại.
Lên kế hoạch nội dung từ khóa cho dự án seo - 6
Tạo thêm một sheet V1_Listkey All, copy toàn bộ từ khóa bên sheet V1 qua, sau đó sử dụng công cụ http://tienich.bambu.vn/towiac.aspx để lấy thêm danh sách từ khóa không dấu.
Lên kế hoạch nội dung từ khóa cho dự án seo - 7
Sau đó tùy theo các bạn, có người ở giai đoạn này sẽ làm bước V4_Research trước, đây là bước lấy tổng lượng tìm kiếm của danh sách bạn đã lấy được. Ở đây dùng công cụ keyword planner ( Lưu ý tài khoản adw phải có quảng cáo đang chạy hoặc đã chạy mới hiện được số liệu chính xác)
Lên kế hoạch nội dung từ khóa cho dự án seo - 8
Sau khi có được lượng tìm kiếm/ tháng cho từng từ khóa, sử dụng hàm SUM vs COUNTA trong Excel chúng ta sẽ có được tổng số lựợng kiếm và tổng số lượng từ khóa. Tính ra trung bình tìm kiếm/ từ khóa và chi phí tối thiểu để chạy quảng cáo cho nhóm từ khóa này.
Và dựa vào các thông số này chúng ta tính toán sơ bộ lượng khách hàng đến từ SEO / tháng ( theo danh sách từ khóa được chọn, con số tối thiểu). Nếu làm Agency thì đa phần bước này bị bỏ qua, còn làm ở client thì nên làm để chủ doanh nghiệp thấy được lợi ích của SEO với Adw.
Tính toán các chi phí dự chi sẽ bỏ ra trong quá trình thực hiện dự án ( thường là 06 tháng ), sau đó so sánh với adw sẽ thấy được độ chênh hai bên, lượng khách hàng có thể tiếp cận, nêu hết các giá trị lâu dài của SEO, sau đó nói đến phương pháp bổ sung giữa adw và SEO khi thực hiện dự án thì khả năng dự án được thực hiện sẽ rất cao.
Lưu ý: Tất nhiên bạn không thể nào chiếm hết 100% lĩnh vực, nên lưu ý phân khúc và số lượng % lĩnh vực phù hợp với khả năng của mình nhé. Và số liệu ở đây không phải là tuyệt đối, những con số chỉ mang tính tương đối( tối thiểu).
Ngoài ra còn một vài phương pháp khác để lấy số liệu tìm kiếm như:
+ Có thể sử dụng Adword để lấy key có tỉ lệ chuyển đổi cao để thực hiện ( không khả thi với dự án lớn). + Cũng có thể từ số liệu thực tế của doanh nghiệp và kinh nghiệm người lãnh đạo. + Cũng có thể từ GA vs WMT ( Nếu website đã từng thành công trước đây). + Cũng có thể phân tích đối thủ để lấy số liệu( Không chính xác hoàn toàn nhé), mỗi website một kiểu, không dùng số liệu chung được đâu + Mà cũng có thể lấy insign từ ads FB, sau đó dùng thêm Key Planner, sau đó trend Google cũng là một cách. – Rồi lấy thêm xu hướng lịch sử từ các công cụ như Key Planer, trend từ Google Trend
Giờ đến việc chia nhóm từ khóa
Nguyên tắc cơ bản: Việc gom nhóm từ khóa dựa trên những đặc điểm chung của lĩnh vực, bạn cần phân tích từ khóa và tìm các điểm chung để gom nhóm từ khóa lại. Điểm chung ở đây có thể là theo giá cả, địa điểm, thời gian, chất lượng, tên, loại sản phẩm, phân khúc….
Yếu quyết: Việc gom nhóm từ khóa này đồng nghĩa với việc gom nhóm các từ khóa có đặc điểm chung vào một page SEO, một nhóm từ khóa có thể có vài từ khóa, thậm chí vài chục hoặc cả trăm từ khóa tùy theo khả năng của người thực hiện ( Bí quyết chính của SEO Case 1000 từ khóa là ở đây). Gom càng nhiều từ khóa vào một nhóm, hoặc gom nhiều nhóm lại với nhau sẽ tiết kiệm rất rất nhiều thời gian, công sức, chi phí thực hiện dự án.
Việc gom nhóm từ khóa theo từng lĩnh vực, sau đó lấy lượng tìm kiếm và trend tìm kiếm sẽ cho bạn thông tin tổng quan về từng nhóm từ khóa. Và người thực hiện dự án dựa vào các số liệu có sẵn phân tích được sẽ biết cần làm gì và chọn hướng nào để phát triển dự án.
Sau khi hoàn thiện việc gom nhóm từ khóa, ta sẽ phân biệt được Page SEO và Page cập nhật nội dung, các page cập nhật nội dung sẽ tạo ra các liên kết nội đến các page SEO một cách có hệ thống.
Lưu ý bắt buộc: Tạo một file Excel mới, copy toàn bộ từ khóa trên sheet V1_Listkey ( List key có dấu) qua file mới và thao tác trên đó, thao tác này để đảm bảo file từ khóa đẩy đủ sau khi chọn lọc group từ khóa, có 2 cách.
 1. Sử dụng Search trong Filter Thao tác: Data–> Filter–>Mũi tên trỏ xuống–> Seach điểm chung.
Lên kế hoạch nội dung từ khóa cho dự án seo - 9
2. Sử dụng Text Filter trong Filter
Data–> Filter—> Mũi tên trỏ xuống–> Text Filter–> Contains
Lên kế hoạch nội dung từ khóa cho dự án seo - 10
Sau đó sẽ ra một khung nhỏ như hình
Chọn Contain Or Contain ( ký tự hoặc ký tự), sau đó gõ vào 2 từ khóa điểm chung cần lọc nhóm.
Lên kế hoạch nội dung từ khóa cho dự án seo - 11
Sẽ ra một danh sách các từ khóa có chung nhóm từ khóa bưởi.
Lên kế hoạch nội dung từ khóa cho dự án seo - 12
Copy danh sách này qua sheet V2_Groupkey.
Lên kế hoạch nội dung từ khóa cho dự án seo - 13
Sau đó xóa danh sách từ khóa Bưởi vừa copy đi, sẽ trở về danh sách từ khóa còn lại
Lên kế hoạch nội dung từ khóa cho dự án seo - 14
Cứ tiếp tục như vậy, chuyển dần các nhóm từ khóa lọc được điểm chung qua Sheet V2_Groupkey. Còn sót vài từ không có điểm chung nào cả thì phân tích và đưa vào danh sách dự phòng khi dự án phát triển.
Đến bước này là một bước khá then chốt để phát triển dự án, dựa theo các nhóm từ khóa đã tìm được, phân tích từng nhóm từ khóa xem có bao nhiêu lượt tìm kiếm, nhóm từ khóa này chiếm bao nhiêu % tổng lĩnh vực.
Demo với nhóm từ khóa tinh dầu Bưởi
Lên kế hoạch nội dung từ khóa cho dự án seo - 15
Ngoài ra bạn cần sử dụng tốt hơn Google KeywordPlanner và https://www.google.com.vn/trends để nắm bắt xu hướng từng nhóm từ khóa và so sánh sự phát triển của các nhóm từ khóa trong thời gian qua.
Google KeywordPlanner
Lên kế hoạch nội dung từ khóa cho dự án seo - 16
Lên kế hoạch nội dung từ khóa cho dự án seo - 17
Xem thêm các thông tin liên quan khác về trend tinh dầu bưởi theo URL bên dưới
https://www.google.com.vn/trends/…
Ok, đến đây là đã đầy đủ thông tin lập ĐHCT rồi, tạo 1 file Excel trên đó có thông tin ngày tháng đầy đủ nhé. Lấy thông tin các group vào ĐHCT thôi. Lưu ý, ĐHCT là ĐHCT, không phải là chi tiết nhé, ĐHCT cho chúng ta biết hướng phát triển nội dung, còn viết như thế nào là do người thực hiện.
Notes: Với những dự án lớn hoặc cẩn thận hơn, qua bước này mình sẽ phân tích chi tiết khả năng phát triển của từng nhóm từ khóa ( theo cách phía trên). Với việc phân chia chi tiết từng nhóm từ khóa, sẽ dễ dàng nhìn thấy được hướng phát triển của dự án, nên phát triển nhóm nào trước, thời điểm phát triển dự án tốt nhất.
Một vài mẫu ĐHCT tham khảo
ĐHCT mẹo vặt
Lên kế hoạch nội dung từ khóa cho dự án seo - 18
ĐHCT thực đơn
Lên kế hoạch nội dung từ khóa cho dự án seo - 19
ĐHCT món ăn
Lên kế hoạch nội dung từ khóa cho dự án seo - 20
Số lượng bài viết/ ngày là do lĩnh vực, khả năng viết của team, chi phí bỏ ra cho phần content. Ví dụ dự án 100tr, có 18tr chi cho content trong 6 tháng, vị chi mỗi tháng có 3tr tiền content.
Theo bảng giá:
Lên kế hoạch nội dung từ khóa cho dự án seo - 21
Ứng với chi phí 3tr/ tháng bỏ ra thì sẽ chia theo đơn giá, tính được số lượng bài viết cần viết.
Ngoài ra còn có cách làm ĐHCT đi theo menu website có sẵn, những phương pháp và thao tác vẫn như cũ. Cái khác là khởi đầu là đi theo menu có sẵn mà thôi. Có thể xem trong hình demo ĐHCT một bạn trainee trong team mình thực hiện.
Phân tích menu
Lên kế hoạch nội dung từ khóa cho dự án seo - 22
Lấy từ khóa và lượng tìm kiếm từng menu
Lên kế hoạch nội dung từ khóa cho dự án seo - 23
Lấy từ khóa và lượng tìm kiếm từng menu
Lên kế hoạch nội dung từ khóa cho dự án seo - 24
Tổng phân tích từng menu
Lên kế hoạch nội dung từ khóa cho dự án seo - 25
Sau đó là lên ĐHCT
Lên kế hoạch nội dung từ khóa cho dự án seo - 26
Song song với việc hoàn thành danh sách từ khóa – Chúng ta sẽ có các Page SEO vs Page cập nhật nội dung, sau đó là hoàn thành định hướng content và danh sách Anchor text cho dự án.
Các bạn để ý tiền tố – keywords – hậu tố chứ, từ danh sách đó ra danh sách từ khóa, nhóm từ khóa, ĐHCT và Anchor Text luôn đấy.
Có khá nhiều công thức phân bổ Anchor Text cho dự án, tùy mỗi người và tùy dự án sẽ có công thức phân bổ Anchor riêng. Mình demo vài công thức bên mình đã và đang sử dụng, các bạn có thể tham khảo. Nhưng lưu ý khi áp dụng vào dự án thì mỗi dự án một độ khó nên các bạn phân bổ lại % từ khóa nhé.
Lên kế hoạch nội dung từ khóa cho dự án seo - 27
Bài còn nhiều phần chưa đề cập đến như chi tiết phân bổ Anchor như thế nào, Tối ưu Internal Link như thế nào để tốt nhất… Nhưng dài quá nên mạn phép sẽ bổ sung sau này.
Mong rằng với kiến thức được chia sẻ về Keywords – Content – Anchor Text này sẽ giúp được nhiều bạn đang cần. Chúc các bạn một mùa Tết vui vẻ nhé.