Giới thiệu phần mềm GNS3

Xin chào các bạn hôm nay học web chúng tôi rất vui khi được giới thiệu cho các bạn bài đầu tiên của chương trình học ccna , để có thể học tốt ccna thì các bạn phải nắm vững những kiến thức về mạng căn bản cũng như hiểu được những khái niệm cơ bản về quy luật đường đi của mạng qua các swicth, router để có thể đến được máy tính mà mình sử dụng thì hôm nay trong bài ccna đầu tiên mà học web muốn giới thiệu đến cho các bạn đó là sẽ hướng dẫn cho các bạn để có thể thế nào cấu hình được con router các khái niệm về định tuyến động , tĩnh …vv để làm được những điều đó thì chúng ta phải có phần mềm giả lập đó là phần mềm ccna . Đây là phần mềm rất thông dụng đối với dân mạng chúng ta các bạn có thể download miễn phí trên mạng và bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu với phần một : Giới thiệu phần mềm GNS3 

Trước tiên các bạn download chương trình ccna về có rất nhiều phiên bản nhưng ở đây mình sẽ sử dụng phiên bản ccna 8.3 các bạn download về và cài đặt vô :

giao diện đầu tiên khi các bạn cài .

ccna 1

 

 tiếp đến các bạn nhấn next để tiếp tục tiếp tục các bạn cứ nhấn next để cài vào , lưu ý các bạn nhớ cài 2 gói wincap và wireshark vào để mới có thể chạy được chương trình .

sau đây là giao diện khi chương trình giả lập ccna đã cài đặt xong .

ccna 2

 

đây là giao diện khi các bạn đã cài đặt xong , giao diện rất đẹp phải không các bạn .

 

 

 

ccna 3

 

còn những chỗ mình khoanh tròn đó là thanh công cụ rất quan trọng trong quá trình các bạn làm .

ccna 4

 

khi bạn dùng chuột nhấp vào con router bên tay trái của mình bạn kéo ra ngoài mà nó hiện lên thông báo như trên các bạn đừng lo lắng mà hãy làm theo mình nhé :

trước tiên các bạn chọn vào edit trên thanh công cụ :

ccna 5

sau đó các bạn chọn vào : IOS IMAGES AND HYPERVISONS nó sẽ hiện ra bản thông báo sau :

ccna 6

 

 

tiếp theo 

ccna 7

sau đó các bạn tiếp tục chọn vào thư mục như hình trên hướng dẫn và đi theo đương dẫn đến thư mục mà các bạn đã down về , các bạn lưu thư mục ccna mà các bạn down về vào thư mục trong máy các bạn sau đó các bạn chọn đến thư mục .

ccna 8

 

các bạn nhớ phải chọn đúng thư mục như hình hướng dẫn nha các bạn .

sau khi các bạn đã chọn vào thư mục trên và các bạn nhẫn nút save và close lại .

sau đó các bạn thử nhấp chuột vào những con router bên tay trái của mình kéo thả ra ngoài thử và các bạn xem được không nếu được chứng tỏ các bạn đã làm đúng nếu không được thì các bạn xem lại . những bước mình đã làm xem có chỗ nào sai không.

ccna 9

 

 

nếu các bạn kéo thả ra được là thành công .

sau đây là phần cài đặt máy ảo chạy trong chương trình gns3

ccna 10

2 cái hình mà các bạn thấy ở trên đó là máy ảo để chúng ta thực hiện trong nhữn buổi giả lập mạng trong các bài học tiếp theo.

để cài đặt được nó các bạn nhìn xuống góc bên trái các bạn thấy chương trình QEMU GUEST nếu các bạn nhấp chuột kéo ra thì nó sẽ báo lỗi , để khắc phục lỗi đó các bạn làm cũng giống như phần router trên 

ccna 12

sau khi các bạn chọn vào thư mục đó các bạn sẽ thấy có một bản thông báo hiện ra :

ccna 13

 

các bạn làm theo sự chỉ dẫn của hình nhé . Sau đó các bạn tiếp tục làm theo như thế này .

ccna 14

 

lúc các bạn down chương trình ccna về sẽ kèm theo thư mục này , các bạn sẽ chọn vào thư mục này và save và nhấn vào nút apply  nhé các bạn.

khi các bạn làm xong thì hãy ra ngoài và kéo thử một con máy ảo ra và xem được không nếu được thì chứng tỏ các bạn đã làm đúng .

chúng ta đã đi gần 2/3 đoạn đường rồi nhé các bạn và phần cuối cùng này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo ra một môi trương internet ảo trong chương

trình giả lập ccna này .

để có thể giả lập được trong môi trường mạng thì bước đầu tiên các bạn cần phải có đó là internet , và internet ở đâu ra thì mình sẽ hướng dẫn cho các bạn đến công cụ tạo ra mạng .

 

 

 

 

ccna 15

 

và trên hình các bạn thấy đó là một nguồn tao ra mạng ảo . Để có thể cung cấp mạng cho các router , switch , và các máy ảo

ccna 16

để có thể có được như hình trên rất dễ các bạn chỉ cần nhìn xuống góc bên trái các bạn thấy công cụ tên CLOUD và chỉ cần các bạn kéo thả ra ngoài , các bạn không cần phải cấu hình rắc rối giống như những chươn trình trên , công cụ này chỉ cần kéo thả ra là được .

đó là những công cụ cơ bản còn nhiều công cụ khác khi nào những bài học tiếp theo mình sẽ hướng dẫn cho các bạn tiếp .

Rât mong những kiến thức vừa rồi sẽ giúp ích cho các bạn bên dân mạng phần nào , xin chào và hẹn gặp lại các bạn vào những bài sau.

đây là thư mục để các bạn download chương trình CCNA về và những chương trình hỗ trợ trong việc cấu hình các công cụ GNS3.

[sociallocker]Các bạn Download tại đây nha[/sociallocker]