Bài 2 : Giới thiệu cách nối dây cáp trong GNS3 và cài đặt card mạng ảo

Xin chào tất cả tất cả các bạn, hôm nay học web rất vui được gặp lại tất cả các bạn trong chương trình học CCNA hôm trước học web đã giới thiệu cho các bạn về cách cài đặt và sử dụng chương trình GNS3 đã giúp cho các bạn hiểu được cách sử dụng và cài đặt được chương trình giả lập này, và hôm nay học web sẽ tiếp tục hướng dẫn tiếp cho các bạn bài số 2 của chương trình học ccna trong bài này các bạn sẽ được hiểu rộng hơn để làm thế nào để có thể nối mạng ảo vào router hay switch cách kết nối cổng mạng ảo vào và một số dòng lệnh trong từng router , trong bài lab này với Bài 2 : Giới thiệu cách nối dây cáp trong GNS3 và cài đặt card mạng ảo

bây giờ chúng ta cùng đi thẳng vào chương trình ngày hôm nay , bây giờ  tôi có một sơ đồ mạng như thế này các bạn cùng làm theo tôi nhé .

đầu tiên tôi sẽ dùng chuột nhấp vào và kéo ra ngoài 2 con router và một đám mây (CLOUD) gọi là mạng ảo để có thể kết nối internet và cho các máy ảo đi ra mạng , cũng rất đơn giản chỉ cần các bạn dùng chuột nhấp vào đúng con router và đám mây và kéo ra ngoài là ok , chú ý đối với router thì các bạn chỉ có thể kéo ra router có tên là (ROUTER C3700 ) còn các router các bạn sẽ không kéo ra được vì lúc trước bài số một mình đã hướng dẫn các bạn cấu hình chỉ có router c3700 nên các bạn chỉ có thể sử dụng được router c3700 còn các router khác trong bài lab sau mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng sau .

các bạn làm theo mô hình sau đây nhé :ccna 14

 

đó các bạn làm như hình trên chỉ cần kéo và thả ra như vậy là được .

sau đó các bạn làm như thế này nhé.

ccna 13

để có thể dùng những sợi dây kết nối các con router hoặc kết nối router với đám mây (mạng ảo ) thì các bạn phải làm như sau :

ccna 16

các bạn hãy nhìn theo mũi tên tôi chỉ trên hình nhé , các bạn hãy nhấp vào đó và nó sẽ  hiện ra và hỏi các bạn sẽ chọn kiểu kết nối nào trong 4 kiểu kết nốiccna 17

ở đây để kết nối 2 con router lại với nhau tôi sẽ sử dụng kiểu kết nối là cổng serial để có thể kết nối lại với nhau .

ccna 18

 

và bây giờ chúng ta sẽ kết nối mạng ảo với router , để router có mạng thì chúng ta mới có thể cấu hình cho máy ảo và router đi ra ngoài mạng để có thể nối được mạng ảo thì chúng ta sẽ làm như thế nào .

chúng ta sẽ dùng cổng kết nối Fastethernet để kết nối giữa router và mạng ảo chúng ta cùng làm thử nhé các bạn xem được không .

ccna 19

 

tại sao chúng ta làm đúng rồi mà nó lại hiện ra bảng thông báo như vậy nó kêu chúng ta là phải hãy cài đặt một card mạng , vậy tại sau nó lại thồn báo như vậy.

thì khi chúng ta sử dụng mạng ảo để kết nối mạng với router hay với máy ảo thì chúng ta cần phải có một môi trường mạng để kết nối đến cũng giống như máy thật của chúng ta sử dụng ở nhà để máy của chúng ta có thể kết nối internet thì chúng ta phải kết nối với internet thì chúng ta mới có thể ra mạng sử dụng được thì ở đây để các bạn có thể kết nối với card mạng ảo thì các bạn phải cài đặt card mạng ảo cài đặt như thế nào, ở đây chắc cũng có bạn biết cách cài rồi còn có bạn cũng chưa biết cách cài , nhân tiện ngày hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt card mạng ảo các bạn cùng làm theo hướng dẫn của mình nhé :

bước 1: các bạn nhấn tổ hợp phím start + R nó sẽ hiện ra bảng và các bạn gõ vào câu lệnh .

ccna 1

 

 

sau khi xong các bạn qua tiếp bước 2 :

ccna 2

 

sau khi nhìn thấy bảng này xuất hiện các bạn cùng làm theo bước 3 :

ccna 3

 

bước 4 :

ccna 4

 

các bạn nhấn nút next 

bước 5 :

ccna 5

 

các bạn nhấn chọn install . và đợi trong vài giây để card ảo có thể cập nhật và update 

bước 6 :

ccna 7

 

bước 7 : sau khi làm xong bước 6 các nhấn next và đợi 1 hoặc 2s để cài đặt card mạng ảo khi cài đặt xong các bạn nhấn finish để kết thúc

ccna 8

 

bước 8 : nhấn finish để kết thúc đó là cách cài đặt card mạng ảo các bạn cố gắng nhớ để sau này còn sử dụng nhiều nữa .

sau khi cài song thì các bạn sẽ kiểm tra thử xem card mạng ảo của mình đã được cài đặt xong chưa 

các bạn xem dưới góc bên phải màng hình của mình thây biểu tượng mạng . các bạn nhấp chuột phải của mình vào và chọn (OPEN NETWORK AND SHARING CENTER ) nó sẽ hiện ra bảng như thế này .

ccna 8 ccna 10

 

các bạn làm như hình trên và tiếp tục như thế này .

ccna 11

 

các bạn thấy biểu tượng mạng đó không lúc đầu thì không có , đó chính là biểu tượng card mạng ảo của các bạn đã được cài thành công . nếu các bạn nào không có thì có thể các bạn đã làm sai bước nào trong tất cả các bước trên .

trở lại bài nhé sau khi các bạn đã cài card mạng ảo xong thì các bạn sẽ quay lại phần mềm GNS3 lúc nãy các bạn chọn mạng ảo bị lỗi nhé các bạn làm lại như thế này .

các bạn nhấp đúp vào biểu tượng mạng như mình khoanh tròn bên dưới

ccna 33

 

sau đó nó sẽ hiện ra thông báo như thế này .

ccna 44

 

các bạn chọn vào C1 —> Sau đó các bạn chon tiếp vào ô mình khoanh tròn kế tiếp các bạn chọn vào thằng card mạng ảo lúc nãy mình vừa cài đặt xong sau đó các bạn nhấn add vào 

ccna 55

 

khi các bạn nhấn add thì card mạng ảo sẽ xuất hiện phía dưới chữ add sau đó các bạn nhấn nút apply và chọn ok .

xong quá trình add card mạng ảo đã thành công bây giờ các bạn thử kết nối giữa router với đám mây đó qua cổng Fastethernet xem có báo lỗi không nếu không báo lỗi thì bạn đã làm đúng tất cả các bước rồi đó 

ccna 13

 

ok đây là sơ đồ mạng đã hoàn thành các bạn thấy không để tạo một sơ đồ mạng cũng rât phức tạp đòi hỏi tính tỉ  mỷ nhưng cũng không khó lắm .

qua 2 bài lab mình đã hướng dẫn các bạn thì chúng ta đã có thể tự động tạo ra môt mô hình mạng để có thể giả lập và hôm sau mình sẽ đi vào bài lab thứ 3 sẽ hướng dẫn các bạn cách cấu hình router . chúc các bạn có một buổi chiều thật vui vẻ và thành công hẹn găp lại tất cả các bạn qua bài lab hôm sau .