Những thói quen tốt mà bạn trẻ phải học từ sách “Quẳng gánh lo đi và vui sống”

Chào bạn, cuộc sống với bộn bề những lo toan, chúng ta hay lo lắng, rất nhiều điều để chúng ta phải suy nghĩ và toan tính … hãy tưởng tượng một cuộc sống nhẹ nhàng thanh thản nơi mà nỗi lo lắng không còn vướng bận, bạn tự do vui sống trong hạnh phúc. Thật tuyệt vời phải không nào? đó là những điều mà quyển sách Quẳng gánh lo đi và vui sống của Dale Carnegie, đồng tác giả cuốn Đắc nhân tâm chia sẻ cho bạn.

Đọc cuốn sách này tôi note lại rất nhiều những điều mà tôi tâm đắc và thấy thú vị, nó có thể áp dụng được và mang lại hiệu quả. Toàn bộ cuốn sách là những câu chuyện, qua những câu chuyện đó tác giả đã gởi gắm những triết lý, tư duy cách suy nghĩ để chúng ta sống vui hơn, hạnh phúc hơn.

quang-ganh-lo-di-va-vui-song

quang-ganh-lo-di-va-vui-song

Quá khứ, hiện tại và tương lai

Bạn sẽ phát hiện ra rằng những người sống đau khổ là những người để quá khứ dày vò mình

Người lo lắng, sống không vui vẻ là người sống trong tương lai, họ luôn than vãn về tương lai đen tối của mình.

Hãy sống trong thực tại, chúng ta có thể đau buồn những chuyện đã xãy ra nhưng đừng để nó đeo bám, dằn vặt mình, tương lai u ám thì trong thực tại hãy giải quyết nó đi. Bởi bạn chỉ có thể thay đổi tương lai và xóa bỏ quá khứ chỉ khi bạn ở thực tại.

Xóa bỏ 50% lo lắng

Cách thức mà tác giả chia sẻ:

Khi vấn đề đó thực sự nghiêm trọng và có thể sảy ra:

1. Xác định vấn đề là gì?

2. Thuyết phục mình chấp nhận kết quả tồi nhất khi vấn đề đó sảy ra

3. Tập trung vào giải quyết vấn đề

Hãy nhớ là tập trung giải quyết vấn đề, chứ đừng để vấn đề đó dằn vặt bạn

Hiểu được vấn đề là bạn đã giải quyết 50% vấn đề, hãy ghi nó ra giấy bạn sẽ thấy nó rõ hơn

Lo lắng vào những điều không đâu

Mấy ngày nay đọc báo tôi luôn thấy tin tức về những con tin IS bị hành quyết dã mang, tôi lo lắng một lúc nào đó IS lớn mạnh và tôi có thể sẻ trở thành con tin của nó. Câu chuyện nghe có vẻ khó tin nhỉ, nhưng rất nhiều người bị chứng bệnh này, lo lắng vào những điều không đâu. Và giờ tôi đã có một bí quyết để dẹp toan đi những suy nghĩ lo lắng vớ vẫn này.

Sử dụng Công thức bình quân, công thức này khá đơn giản và khoa học, hãy sử dụng số liệu để xác định xác xuất sãy ra vấn đề mà bạn lo lắng, bạn sẽ rất ngạc nhiên tỷ lệ đó rất rất nhỏ. Con số xác suất đó sẽ dẹp đi nỗi lo của bạn, hãy tin nó vì con số không biết nói dối. Hãy kiểm tra số lượng khi lo lắng vấn đề gì nhé.

 Tinh thần -> hành động, hành động -> tinh thần

Tinh thần dẫn đến hành động đều này nhận ra rất rõ ràng, khi bạn vui bạn ca hát, bạn thân thiện với mọi người, bạn cười…

Nhưng ít người nhận ra điều ngược lại, Tinh thần cũng ảnh hưởng bởi hành động. Bởi vậy khi tinh thần bạn không được tốt hãy sử dụng hành động để vực dậy tinh thần của bạn. Hãy huỵt một cái, cười ha ha ha, hát một bài động lực, nhảy theo điệu nhạc… bạn sẽ lên dây cốt tinh thần của mình.

Mình đã được dạy áp dụng điều này trong một khóa học kĩ năng Awake Your Power, trong lớp học mình được dạy một bài hát vui nhộn đó là bài Miệng Cô Bé Hay Cười, khi hát phải thể hiện những nụ cười, những bông hoa, mặt trời, chạy nhảy. Do vậy mỗi khi tinh thần xuống mình vẫn ngân nga bài ca này để lên dây cốt tinh thần, nó trở thành công cụ hiểu quả của mình.

Một số note khác

Giận hờn phải có điểm dừng bởi vì nó khiến bạn sống trong khổ cực, nó là tảng đá mà bạn mang trên lưng khi bạn sống chung với nó. Hãy có điểm dừng cho những cơn giận.

Những vụ ly hôn, những tù nhân đại án hầu hết đều bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt, đây là những thống kê, những câu nói từ những vị luật sư hàng đầu nước Mỹ. Và bạn có thể thấy nó nhang nhãng trên những bài báo.

Những điều hiển nhiên hãy học cách chấp nhận nó, hãy chấp nhận nó khi tất cả những giác quan của mình mách bảo. Chẳng hạn với những người không may sinh ra không lành lặn, hãy biết chấp nhận nó bởi vì nó là hiển nhiên. Chấp nhận nó là bạn lớn lên và mạnh mẻ hơn rất nhiều!

Hận thù sân si chỉ làm là liều thuốc độc cho chính ta chứ không phải kẻ thù

Cách duy nhất để nhận sự yêu thương là cho đi và không cần đền đáp. Hãy học cách cho đi

Chúng ta thường ít khi nghĩ đến những điều chúng ta có, mà hay nghĩ đến những điều chúng ta thiếu. Đó là điều làm chúng ta không hạnh phúc. Mình đã bật khóc khi biết được những gì mình có, những điều bình thường mà ít khi nào nghĩ đến nhưng nó là vô giá mà không phải ai cũng may mắn có được, và đó là lý do mình cảm thấy thật hạnh phúc trào dân nước mắt.

Gặp gỡ những mãnh đời bất hạnh hơn để cảm thấy mình thật sự rất hạnh phúc.

Cách thư tốt nhất để thư giản

  • Tìm đến tôn giáo
  • Giấc ngủ
  • Âm nhạc
  • Tiếng cười

Học cách nghĩ ngơi

Một điều ngạc nhiên mình đọc được là trái tim không hoạt động liên tục, nó thật sự có nghĩ ngời và nghĩ ngơi rất nhiều. Mỗi nhịp đập trái tim luôn có một thời gian nhỏ để nghĩ ngơi, do đó mà nó luôn hoạt động liên tục năm này qua năm khác mà không mệt mõi. Hãy nghĩ ngơi trước khi bạn mệt mõi.

4 thói quen làm việc tốt

Chỉ bày ra những công việc đang giải quyết

Công việc nào quan trọng giải quyết trước

Có vấn đề gì phát sinh nếu có đủ điều kiện giải quyết liền thì làm luôn

Học cách giao phó và ủy quyền cho người khác làm giúp

poin of view

Kết lại

Hai tù nhân trong tù nhìn ra song sắc vào một đêm nọ, một người chỉ nhìn thấy toàn bùn đen, người còn lại thì thấy bầu trời đầy những vì sao

Mỗi chúng ta ai cũng có góc nhìn cho riêng mình, hãy để góc nhìn đó chiếu rọi vào những mặc tích cực điều đó giúp bạn thấy những điều tốt đẹp, yêu đời và sống hạnh phúc hơn.

Chúc bạn có cuộc sống bình an – Đặng Ngọc Bình