Tân sinh viên ” MUA LAPTOP”

LAPTOP có thể nói là thiết bị không thể thiếu đối với hầu hết các bạn sinh viên, nó gắn liền với cuộc sống sinh viên của các bạn. Vì vậy lựa chọn một chiếc máy tính phù hợp với bản thân là một điều rất quan trọng.

Trước hết chúng ta nói đến những vấn đề cần quan tâm.
Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là số tiền bạn có là bao nhiêu. Nếu bạn có nhiều tiền thì mọi chuyện sẽ trở nên thật dễ dàng, chúng ta sẽ không phải quan tâm và đọc tiếp bài viết này. Ngược lại bạn chỉ là người có tiền chứ không phải có nhiều thì chúng ta sẽ phải đắn đo và lựa chọn nhiều thứ:

A Lựa chọn

1 Xác định nhu cầu khi mua laptop.
Trước khi đưa ra quyết định chọn mua Laptop, bạn cần phải xác định được nhu cầu sử dụng của mình là gì? Điều này, sẽ giúp bạn mua được chiếc Laptop phù hợp với bạn mà không bị lãng phí hoặc Laptop không đủ tính năng khi sử dụng. Ở đây mình đang bàn về mua máy tính cho tân sinh viên nên bạn có thể tự trả các câu hỏi sau để có một chiếc máy tính cho riêng mình: Bạn đang học ngành gì:
+Nếu bạn học các ngành về kinh tế nhu cầu chủ yếu là word và lên internet xem phim thì bạn có thể chọn một con máy có cấu hình thấp, giá dưới 10 triệu.

Kết quả hình ảnh cho ảnh laptop khungr

+ Nếu bạn học các ngành về kỹ thuật và cần sử dụng nhiều phần mềm thì bạn nên chọn một con máy cấu hình tầm trung core5 trở lên, giá trên 10 triệu.

Kết quả hình ảnh cho máy tính core i7

+ Và nếu lỡ đam mê game thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi mua laptop  vì đa số những máy được bán ở các cửa hàng lớn không thể đáp ứng nhu cầu của bạn. Bạn nên chọn một con hàng nhập như hình ở dưới, giá những con này không dưới 50 triệu.

Kết quả hình ảnh cho ảnh laptop khungr

2 Nên chọn mua hãng sản xuất laptop nào.

Hiện nay, có rất nhiều hãng sản xuất Laptop như: Sony, Mac, Acer, Asus, HP Và Dell. Mỗi hãng đều có ưu và nhược điểm riêng. Nên cái này mình sẽ nói dựa trên kinh nghiệm đã sử dụng của mình .

+ Sony bề ngoài không bắt mắt giá cao nhưng bền bỉ theo thời gian.

Kết quả hình ảnh cho ảnh lap sony

+ Mac đẹp và bền nhưng hệ điều hành Mac os x chưa được phổ biến nên việc cài đặt phần mềm trong việc học hơi khó khăn, và chơi game cũng khó.

Kết quả hình ảnh cho anh macbook

+ Những hãng còn lại giá mềm mẫu mã đẹp nhưng chất lượng chưa được tốt và vấn đề thường xuyên xảy ra nhất đó là hư pin.

Kết quả hình ảnh cho ảnh lap dell

3 Và cuối cùng nên chọn cửa hàng nào để mua lap.
Có rất nhiều cửa hàng bán máy tính và đối với tân sinh viên chưa am hiểu gì nhiều về máy tính thì chúng ta nên lựa chọn các cửa hàng lớn về điện máy để mua, vì ở đó có chế độ bảo hành chúng ta có thể yên tâm khi sử dụng. Còn những sinh viên chưa có điều kiện phải mua lại máy cũ thì nên nhờ người có kinh nghiệm test kỹ máy trước khi mua.

Hình ảnh có liên quan

B Hiểu thông số phần cứng để chọn Laptop

Việc đọc và hiểu được các thông số phần cứng của Laptop sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chọn mua Laptop. Bởi bạn sẽ biết được phần cứng nào đã cũ, lỗi thời hoặc phần cứng nào mới được tung ra,..

Mình sẽ phân tích các thông tin phần cứng của bảng giá Laptop sau:

Kết quả hình ảnh cho i5-3317U:

i5-3317U: Cho biết đây là dòng cpu thế hệ thứ 3, bạn có thể phần biết các dòng thế hệ khác thông qua số đứng trước gạch nối. VD: i5-2334U => Cpu thế hệ thứ 2, i3-714M => Thế hệ đầu tiên.

Hiện CPU Core có thế hệ 4 là mới nhất. Được ký hiệu: CPU Core i5-4331M

Cache là tên gọi của bộ nhớ đệm – Là nơi lưu trữ các thao tác của bạn trên máy tính và chờ CPU xử lý. Bạn nên chọn Laptop có Cache >= 3MB.

Ram: 4GB RAM DDR3 Bus 1.600MHz

Laptop được trang bị dung lượng Ram 4GB và có tốc đọ BUS là 1.600MHz. Bus càng cao thì tốc độ lưu trữ và chuyển tải dữ liệu càng cao. Điều này giúp tăng hiệu suất hoạt động của Laptop.

Màn hình: 13.3 inch Led

Thông thường sẽ có 2 loại kích thước màn hình: 13.3 Inch và 15.5 Inch. Bạn cũng cần lưu ý đến việc lựa chọn kích thước màn hình. Nếu bạn muốn một Laptop nhỏ gọn thì 13.3 Inch sẽ phù hợp với bạn. Khi bạn muốn có một không gian lớn để làm việc hoặc để giải trí thì bạn nên chọn màn hình 15.5 inch.

Mình thích màn hình rộng hơn bởi sẽ có nhiều không gian làm việc hơn trên Laptop.

Ổ quang: n/a

Laptop này không được trang bị ổ đia quang. Nếu thông tin ổ quang là Hỗ trợ đọc đĩa DVD±R/RW: Laptop được trang bị ổ đĩa quang và ổ đĩa này có thể đọc và ghi đĩa CD, DVD.

Card màn hình

Laptop này được trang bị card đồ họa  Onboard HD Graphics 4000.

Ổ cứng HDD: 500 GB

(5.400 vòng/phút, SATA 3 Gb/giây)

Ổ cứng có tốc độ quay là 5.400 vòng trên phút. Bạn nên chọn các Laptop có tốc độ lớn hơn là 7.200 vòng/phút hoặc chọn các laptop SSD. Điều này, sẽ giúp hệ thống trên Laptop hoạt động nhanh hơn.

Pin: 4Cell

Laptop được trang bị Pin Lion 4Cell. Cell càng cao thì thời gian sử dụng Pin lâu hơn. Hiện có các loại Pin 3, 4, 6, 8, 9, 12 Cell.

……………………………………

Trên là một số kinh nghiệm mình muốn chia sẻ với các bạn mọi thắc mắc có thể comment để biết thêm thông tin chi tiết. xin cám ơn!