Bài 1:Tổng quan về mô hình mvc cách thức hoạt động và sử dụng

Xin chào các bạn hôm nay học web xin được giới thiệu cho các bạn về cấu trúc mô hình và cách thức hoạt động của mô hình mvc trong php , bài này sẽ giúp cho các bạn có thể định nghĩa được thế nào là mô hình 3 lớp và hiểu được cấu trúc hoạt động của nó và có thể xây dựng được website theo cấu trúc 3 lớp này bây giờ chúng ta sẽ cùng đi vào Bài 1: Tổng quan về mô hình mvc cách thức hoạt động và sử dụng .

Trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thế nào là mô hình mvc :

6ddb2450462828abf9aabc88d6bfb7fe_XL

 

Khi bắt tay vào việc học lập trình web và php .Chắc hẳn chúng ta ai cũng muốn làm một website thật đẹp và lập trình thật dễ hiểu và dễ sửa chữa lỗi khi có lỗi xảy ra vì vậy các bạn nên chọn mô hình mvc để làm cho website của mình.

Mô hình mvc là viết tắc của 3 từ (Model-View-Controller) là một kiến trúc phần mềm hay còn gọi là mô hình thiết kế được sử dụng trong kỹ thuật phần mềm nó giúp cho các developer tách ứng dụng của học ra làm 3 thành phần khác nhau là:Model,View,Controller.Mỗi thành phần có từng chức năng riêng và có các đặc điểm riêng độc lập với các thành phần khác.

Trong 3 thành phần Model,View,Controller đều có những chức năng riêng bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu từng phần và công dụng của từng phần .

Trước tiên là lớp Model : nói đơn giản cho các bạn dễ hiểu là model là thành phần mà thao tác với các database là chính,Model thông báo đến các view và controller có liên quan khi thay đổi trạng thái .Thông báo này cho phép các view tạo ra các hiển thị được cập nhật và cho phép các controller thay đổi

Lớp thứ 2 trong mô hình mvc là View:yêu cầu các model gửi các thông tin mà nó cần để tạo ra các hiển thị trên view nói dễ hiểu là lớp view là lớp để hiển thị nội dung ra website của chúng ta.

Lớp cuối cùng trong mô hình Controller :Controller có thể gửi yêu cầu đến các view liên kết của nó có thể thay đổi hiển thị trên view nó cũng có thể gửi yêu cầu đến model để cập nhật trạng thái của model.

2:Ưu điểm và nhược điểm của mô hình mvc

– Ưu điêm của mô hình :

phát triển phần mềm chuyện nghiệp hơn có thể chia công việc cho nhiều nhóm, nhóm thiết kế nhóm lập trình nhóm tổ chức database… giúp phát triển ứng dụng nhanh đơn giản dễ nâng cấp giúp phát hiện lỗi và dễ sửa lỗi.

– Nhược điểm :

Thích hợp với các dự án vừa và lớn còn đối với các dự án nhỏ việc áp dụng mô hình mvc sẽ gây cồng kềnh tốn thời gian trong quá trình phát triển

3:Lý do nên làm việc theo mô hình mvc

đối với những người mới thì việc xây dựng ứng dụng dựa trên mô hình mvc phức tạp và lãng phí vì công việc này như là xây dựng dự án lớn tuy nhiên bí mật của mvc không nằm ở chỗ viết code mà là ở chỗ duy trì nó , cho phép sửa đổi code mà không ảnh hưởng nhiều đến các thành phần khác.

Cho phép làm việc nhóm trở nên dễ dàng hơn vì nhóm nào sẽ làm việc theo nhóm đó

– Nhóm view sẽ chịu trách nhiệm thực hiện code của các view không đụng đến các code của nhóm kia khi có lỗi cũng dễ sửa lỗi.

– 2 nhóm còn lại cũng vậy cũng sẽ viết code theo đúng phần của mình .

vừa rồi mình vừa giới thiệu cho các bạn hiểu thế nào là mô hình mvc và cách thức hoạt động của nó và bài 2 tiếp mình sẽ hướng dẫn cho các bạn đó là :cách xây dựng ứng dụng theo mô hình mvc .