[Series Tiền Ảo]Phần 2: Mới chơi tiền ảo thì nên làm gì?

Phần 2: mới chơi thì nên làm gì?
Sau khi đã tìm hiểu về các khái niệm chung rồi, việc tiếp theo là bạn cần xác định một/ một vài coin để bắt đầu.

– Bước 1: chọn coin, nên chọn coin nào ? Để bắt đầu chơi, mình hay khuyên các bạn mới nên chọn các coin top 20 đổ lại ở coinmarketcap.com, tại vì các con này đã lên sàn hết, có lượng giao dịch hàng ngày ổn định, sóng vỗ ko quá mạnh, ví dụ như: Eth, Ripple, Lite, IOTA, NEO, Tron, Verge,… Ngoài ra còn các con tiềm năng khác mà nhóm sẽ update thường xuyên như: Etn, Nuls,…
Các bạn cũng có thể cân nhắc chọn các coin của các sàn lớn hiện nay như KSC (của kucoin), BNB (của sàn Binance – sàn lớn nhất Trung Quốc)… Một cái lợi nữa là bạn có thể dùng coin sàn để trả phí giao dịch chỉ với nữa giá, ví dụ như phí 1 lần giao dịch ở Binance là 0.1%, thì bạn chỉ cần trả 0.05% = đồng BNB.

– Bước 2: Dùng VND để mua các coin bạn đã chọn (tất nhiên là vẫn phải mua từ các đồng trung gian phổ biến như Bitcoin, Etherum, USDT…) hoặc bạn cũng có thể mua trực tiếp qua chợ đen, cái này mình sẽ nói sau.
+ Để mua được các đồng trung gian nêu trên, đầu tiên bạn phải vào chợ, chợ lớn nhất Việt Nam hiện tại đó là Remitano.
Đăng ký chợ remitano tại: https://goo.gl/VpoSdY (góc phải – chọn đăng nhập/ đăng ký và làm theo nó chỉ)
Sàn lớn thứ 2 đó là santienao:
Đăng ký chợ santienao tai: https://goo.gl/Xw2eoW

Cách thức đăng ký vô cùng đơn giản, chọn tên tài khoản, mật khẩu, email, xong vào email xác nhận, đối với sàn remitano, bạn phải hoàn thành thêm bước xác nhận danh tính, bằng cách chụp hình CMND, bằng lái, selfie… theo quy định của remi, quy trình này thường khoảng vài tiếng – 1 ngày.

Sau khi đăng ký tài khoản và xác minh xong, việc tiếp theo là đi mua Etherum làm đồng trung gian thôi. Tại sao lại là Eth ? Vì phí nó rẻ, chuyển đi cũng nhanh hơn so với btc, thế thôi. Các bạn vào tab Eth (đối với remi) hoặc Tạo đơn hàng mới (đối với santienao). Nhập số lượng Eth muốn mua và địa chỉ ví của bạn (ví ở đâu thì từ từ mình nói tiếp), chuyển khoản đúng theo ngân hàng, số tài khoản, số tiền, nội dung chuyển khoản mà chợ yêu cầu (4 cái này cực kì quan trọng nhé, không được sai 1 chữ nào), lỡ có sai sót, tiền đã chuyển mà vẫn chưa nhận được coin thì các bạn liên hệ support hỗ trợ, còn mà không được nữa thì cứ inbox mình (hoặc các mod khác) sẽ hỗ trợ hết mình.

– Bước 3: mua coin để làm gì, thường newbie các bạn nên hold và xem xét chu kỳ tăng giảm của nó thế nào hoặc trade số lượng ít (hoặc thậm chí là đặt lệnh ảo – đặt lệnh ra giấy và xem xét sau vài ngày lệnh đó đã giúp bạn sinh lời/ lỗ bao nhiêu %). Để hold và trade thì các bạn phải chuyển số eth ở bước 2 lên sàn, sàn thì mình khuyên các bạn nên chơi ở các sàn sau:
Binance (sàn top 1 TQ) – đăng ký tại đây: https://goo.gl/psPfPA (nhìn lên góc phải bấm Register)
Cryptopia (hầu như coin nào cũng có) – đăng ký tại đây:
https://goo.gl/1A56Y6
Đăng ký xong, các bạn vào phần balance, chọn Deposit Etherum, lúc này sẽ có địa chỉ ví cho các bạn chuyển eth vào ở bước 2.

– Bước 4: dùng Eth mua các coin khác:
Cái này thì các bạn xem hình ví dụ ở dưới cho dễ hiểu nhé, ở đây mình dùng đồng CMT (Cybermiles, một đồng mới ICO khá hot gần đây) trên sàn Binance.

Khi giá đến chạm mức nó sẽ tự động thực hiện lệnh mua và bán theo thứ tự cùng giá, mình không phải ngồi canh me. Tuy nhiên cũng có người thích ngồi canh me để trade khi có chênh lệch.

Ví dụ 1: bạn có 1000 coins; bác có thể đặt lệnh bán 300 coins ở giá 500, 700 coins ở giá 600… thì khi nào coin lên đến giá 500 thì bán bán dc 300 coins, khi nào coin lên đến giá 600 thì bán thêm dc 700 coins. Lệnh bán cũng vậy.

Ví dụ 2: A đặt mua 100 coins ở giá 100, B đặt mua 100 coins ở giá 100, C cũng đặt mua 100 coins ở giá 100, mà A đặt trước B, B đặt trước C…
Khi khớp lệnh giao dịch, các đơn hàng đặt lệnh trước sẽ dc ưu tiên mua/bán cho đến khi hết số lượng ở cùng giá thì thôi.

Ở các bài tới mình sẽ hướng dẫn cách đọc chart, nến, dự doán uptrend, downtrend, set target, stoploss nhé.

Chúc các bạn may mắn.