Những thuật toán trong cuộc sống và bên cạnh bạn

Nói đến thuật toán ta thường nghĩ ngay đến những công thức, những con số dài dòng phức tạp. Và đúng là nó như vậy thật 🙂 , và có bao giờ bạn nghĩ rằng những thuật toán đó luôn bên cạnh chúng ta hay không. Hãy cùng mình điểm qua một số thuật toán không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

1 Thuật toán tìm kiếm của Google

Kết quả hình ảnh cho google cách điệu

….Còn được biết đến dưới cái tên “innovative PageRank“.

Thuật toán này giúp chúng ta tìm những nội dung phù hợp với từ khóa, lọc thông tin trong khối dữ liệu khổng lồ trên internet , định mức “chất lượng” của từng trang web để đi đến kết quả cuối cùng, liên quan tới “mức độ quan trọng” của trang web đó. Trang web có mức độ quan trọng cao nhất sẽ hiển thị ở vị trí đầu tiên trong danh sách kết quả tìm kiếm.

2 Thuật toán nén của Youtobe

Kết quả hình ảnh cho youtube

Thuật toán nén của youtobe được xem là thuật toán nén tốt nhất hiện nay, nó có thể giúp nén một video vài GB xuống còn vài trăm MB và không thay đổi nhiều về chất lượng hình ảnh. Bởi vậy thay vì lưu trữ các video quay bằng điện thoại vào trong máy chúng ta hãy up những video đó lên youtobe , nó có thể xem là một kênh lưu trữ dữ liệu riêng của chúng ta.

3 Thuật toán trên Newsfeed của Facebook:

Kết quả hình ảnh cho facebook

Fabook là một trang mạng xã hội phổ biến hiện nay, và nó chiếm một thời gian khá lớn trong cuộc sống của một số người.

Thuật toán này giúp đưa ra danh sách những người bạn có thể quen. Phân tích và dự đoán được chính xác những nội dung mà người dùng ưa thích, thuật toán này xem xét một số yếu tố như: lượng comment trên status, ảnh, event… của bạn, số lượng người ghé thăm và post bài trên Wall của bạn… Thuật toán này cũng đưa ra được một bảng xếp hạng về những người bạn tương tác với bạn nhiều nhất cũng như phân loại được các post có liên quan tới bạn.

4 Nén nhạc – chuẩn MP3

Hình ảnh có liên quan

Âm nhạc là thứ không thể thiếu đối với hầu hết mọi người , và thuật toán nén nhạc mp3 đã giúp con đường âm nhạc đến với chúng ta dễ dàng hơn.

Các thuật toán nén dữ liệu là một phần cốt yếu của công nghệ số, chúng hướng đến 2 mục tiêu chính là tiết kiệm không gian lưu trữ và giảm thời gian truyền dữ liệu. Để đạt được 2 mục tiêu đó, vô số phương pháp đã ra đời… Trong đó đáng chú ý nhất có lẽ là chuẩn MP3

Năm 1987, các nhà khoa học Đức đã hoàn thành chuẩn nén MP3 – giảm dung lượng file audio đi 10 lần – MP3 đã khởi đầu kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp âm nhạc.

5 Auto-tune – tự cân chỉnh âm thanh

Kết quả hình ảnh cho auto tune

Và cuối cùng đối với những người mê ca hát thì auto-tune là thứ không thể thiếu.

Chức năng auto-tune tại phòng thu đều được tinh chỉnh bới thuật toán. Các thiết bị thu âm sẽ xử lý theo một tập rules và điều chỉnh cao độ nhạc cụ chính xác đến nửa cung (semitone). Một điều thú vị ở đây, đó là thuật toán auto-tune lần đầu tiên được phát triển bởi Any Hildebrand – mục đích lúc đầu của nó là để thông dịch các dữ liệu địa chấn.

Ca khúc Believe của Cher là ca khúc đầu tiên sử dụng auto-tuning.