Tìm kiếm khách hàng đầu tiên

Tìm kiếm khách hàng đầu tiên

Chào các bạn,

Các bạn biết đấy, khi tôi có ý tưởng thành lập một công ty thì chắc hẳn ít nhiều tôi cũng đã có kế hoạch cho việc tiếp thị để tìm kiếm khách hàng đầu tiên. Khi tôi lập kế hoạch trên giấy tờ thì đó cũng chính là lúc tôi thỏa sức tưởng tượng và mơ mộng. Nào là kế hoạch tiếp thị rẻ tiền nhất như qua email, tờ rơi, poster, rao vặt đến những hình thức tiếp thị rầm rộn như đăng quảng cáo trên báo, đặt banner tại những website tin tức có lượng truy cập khủng, quảng cáo trên truyền hình… Lúc đó tôi đang nghĩ rằng với kế hoạch tiếp thị thế này thì chắc chắn công ty tôi sẽ có nhiều khách hàng và công việc kinh doanh chắc chắn sẽ suôn sẻ.

Nhưng bạn ạ, từ ý tưởng đến thực tế bao giờ cũng là khoảng cách xa vời. Với một công ty nhỏ và có ngân sách hạn hẹp thì việc tiếp thị còn khó khăn gấp vạn lần. Mà không tiếp thị thì làm sao mà mình có thể thông báo cho khách hàng biết về sự hiện diện của công ty mình trên thị trường. Những ngày đầu công ty tôi bắt đầu đi vào hoạt động, đôi ngũ cán bộ nhân viên của công ty chỉ vỏn vẹn có 3 người. Một nhân viên văn phòng, 1 phó giám đốc và 1 giám đốc. Với ngân sách ít ỏi vì còn phải dành để duy trì các hoạt động khác thì ngân sách cho việc tiếp thị là không nhiều. Suy nghĩ làm sao để có khách hàng để từ đó có nguồn để duy trì công ty và trả lương cho nhân viên khiến tôi mất ăn mất ngủ. Tôi dành phần lớn thời gian để lên mạng tìm kiếm xem các công ty khác tiếp thị thế nào nhưng kết quả mọi phương pháp cũng chỉ là lý thuyết mà thiếu tính thực tế. Vậy là tôi lại phải quay lại với thực tại. Tôi lại bắt tay vào xây dựng kế hoạch kinh doanh mới, thực tế hơn, phù hợp với điều kiện của công ty hơn. Tôi bắt đầu nhận thức được rằng xây nhà phải xây từ móng, làm việc gì cũng phải từ đơn giản đến phức tạp. Vậy là tôi bắt đầu đơn giản hóa suy nghĩ về tiếp thị của mình.

Phương pháp thứ nhất: Công việc đầu tiên tôi làm là bắt tay vào xây dựng một website vì tôi hiểu rằng website là công cụ tiếp thị hiệu quả và không tốn kém. Website cũng như một mô hình công ty thu nhỏ mà ở đó mình có thể tiếp thị mọi dịch vụ đến khách hàng. Nhưng để tiết kiệm tối đa chi phí, tôi quyết định từ mày mò nghiên cứu để tự thiết kế website. Vậy là tôi lân la vào các diễn đàn IT học hỏi. Sau 1 thời gian mày mò thì cuối cùng tôi đã tự thiết kế cho công ty mình 1 website với chi phí vỏn vẹn 660.000 đồng dùng để mua hosting và tên miền. Cuối cùng tôi rút ra kết luận rằng để thiết kế một website cũng không khó như mình tưởng.

like-me-1

Phương pháp thứ hai: Phương pháp tiếp thị tiếp theo tôi làm là phát tờ rơi. Tôi đi hỏi các công ty in ấn để xin báo giá và tôi nhận thấy rằng việc phát tờ rơi cũng khá là tốn kém. Ít nhiều cũng mất gần chục triệu. Vậy là tôi lại lang thang lên mạng nghiên cứu xem cách giảm tối đa chi phí phát tờ rơi này xuống. Tình cờ tôi vào trang web bán đồ điển tử và bắt gặp họ đang rao bán chiếc máy in màu. Trong đầu tôi chợt lóe lên một suy nghĩ là tại sao mình không tự in tờ rơi để tiết kiệm chi phí? Vậy là tôi quyết định đặt mua chiếc máy in màu chỉ với giá 2,a3 triệu đồng gồm 1 bộ mực chế bên ngoài giúp bạn có thể in thỏ thích. Khi có máy in màu rồi thì lại phải thiết kế tờ rơi. Tôi lại mò mẫn tự học thiết kế trên phần mềm Corel và Photoshop. Cuối cùng sản phẩm đầu tiên cũng ra đời. Tờ rơi được in ra khá đẹp và có chất lượng tương tự tự với các tờ rơi của công ty quảng cáo. Tôi cho nhân viên in ấn và sau đó thuê cộng tác viên phát. Vậy chỉ bằng một phần ba số tiền thuê in tờ rơi, giờ đây tôi có thể tự làm cho cả những lần tiếp thị sau, tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Phương pháp tiếp thị thứ ba: Đăng quảng cáo rao vặt. Các bạn đừng nghĩ đây không phải là phương pháp tiếp thị rẻ tiền nhé. Nếu bạn bỏ tiền ra mua phần mềm đăng bài hàng loạt trên các diễn đàn và website thì ít nhất cũng mất 2 triệu. Tôi thì tôi lại muốn tiết kiệm thêm một lần nữa. Tôi lên mạng sưu tập lại địa chỉ của một loạt các diễn đàn và website quảng cáo rao vặt sau đó chuyển cho nhân viên văn phòng đăng ký user còn tôi bắt tay vào soạn nội dung quảng cáo sau đó tôi cho đăng hàng loạt. Sau khoảng 2 tuần thì tìm kiếm trên Google đã cho kết quả mỹ mãn.

Phương pháp thứ tư: Gửi email quảng cáo. Theo tôi phương pháp này thì không được hiệu quả cho lắm nhưng thôi thì cứ làm cho đủ. Biết đâu may mắn trong số email mình gửi đi lại tìm kiếm được một vài khách hàng thì sao. Lại vấn đề tiết kiệm được đặt lên hàng đầu. Nếu bỏ tiền ra mua phần mềm gửi email hàng loạt và mua địa chỉ email thì tôi lại mất khoảng 3 triệu nữa. Tôi quyết định không chọn mua mà tận dụng tất cả những gì free mà mình có. Tôi lập khoảng 10 hòm thư để gửi email. Còn địa chỉ email tôi copy lại từ những email quảng cáo của các công ty khác. Mỗi email quảng cáo như vậy cũng có hàng trăm địa chỉ email. Bạn thử tính xem với hàng trăm email quảng cáo thì tôi sưu tập được bao nhiêu địa chỉ email? Sau khi sưu tập đủ địa chỉ email tôi cho nhân viên gửi mail hàng loạt.

Phương pháp thứ năm: Gửi thư trực tiếp đến các doanh nghiệp trên địa bàn. Có sẵn máy in màu, tôi mua phong bì và tự thiết kế lấy một vài mẫu phong bì thật đẹp cho công ty sau đó in hàng loạt để sử dụng. Việc này cũng không khó vì tôi đã có kinh nghiệm thiết kế tờ rơi rồi. Tôi cũng soạn một bức thư quảng cáo thật chi tiết và trình bày thật đẹp để quảng cáo các dịch vụ của công ty mình. Tôi khoanh vùng và chọn lọc những doanh nghiệp mà có khả năng sử dụng dịch vụ của công ty mình để gửi chứ không gửi đại trà. Để có được địa chỉ của các doanh nghiệp này để gửi thư, tôi vào cổng thông tin điện tử của thành phố, của tỉnh, báo điện tử của tỉnh để sưu tập từ các tin bố cáo thành lập doanh nghiệp. Vậy là tôi có được hàng trăm địa chỉ độc để tiếp thị.

Kết quả là sau khi kết hợp 5 phương pháp trên, đã có những khách hàng đầu tiên gửi email, gọi điện và đến công ty để tìm hiểu về dịch vụ của công ty tôi và tìm kiếm cơ hội hợp tác. Và sau đó công ty tôi đã nhận được những hợp đồng đầu tiên và bắt đầu có doanh thu. Bạn biết không? Cảm giác khi công ty có doanh thu thật là đặc biệt. Vui sướng có, phấn khởi cũng có và đặc biệt hơn là những nỗ lực tiếp thị của mình đã được đền đáp xứng đáng. Khi mọi việc đã vào guồng và đã đặt được những bước đi đầu tiên thì mọi việc sau đó sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Tôi càng suy nghĩ thì càng thấy câu “Vạn sự khởi đầu nan” quả là đúng. Lý thuyết mãi chỉ là lý thuyết nếu như mình không đi theo thực tế. Và đặc biệt việc tiết kiệm chi phí tiếp thị quảng cáo trong thời gian đầu này sẽ giúp bạn có thêm được một nguồn tiền để giải quyết các việc khác của công ty. Đến nay khi công ty của tôi đã hoạt động ổn định, kế hoạch và chiến lược tiếp thị cũng được dành nhiều ngân sách hơn và đặc biệt quan trọng hơn là đã có những khách hàng ruột. Mọi việc giờ đây đều suôn sẻ hơn so với những ngày đầu nhưng tôi vẫn tự nhủ rằng nếu như không có những ngày đó thì chắc có lẽ giờ này mình cũng chẳng thể ngồi đây để chia sẻ kinh nghiệm cùng các bạn.

Hy vọng những kinh nghiệm trên đây của tôi sẽ ít nhiều giúp ích cho các bạn trong việc tìm kiếm khách hàng cho công ty mình. Chúc các bạn thành công!